X

6 bí quyết giúp người bệnh lấy lại trí nhớ sau cơn đột quỵ

10 bầu chọn / điểm trung bình: 2

Mất trí nhớ là một trong những hậu quả nghiêm trọng do đột quỵ gây ra. Các tế bào bị chết do thiếu oxy và chất dinh dưỡng trong quá trình đột quỵ là nguyên nhân gây ra hiện tượng mất trí nhớ của người bệnh.

Mất trí nhớ đột quỵ tai biến mạch máu não

Mất trí nhớ là một trong những hậu quả của đột quỵ và rất khó khắc phục

Suy giảm nhận thức sau đột quỵ là tình trạng phổ biến nhất và gây trở ngại lớn nhất cho cuộc sống cũng như quá trình phục hồi chức năng sau này của người bệnh. Vì vậy, phục hồi chức năng nhận thức phối kết hợp phục hồi chức năng vận động thông qua các phương pháp trị liệu đã trở thành một phần không thể thiếu trong chiến lược phục hồi chức năng cho người sau đột quỵ.

Một cơn đột quỵ thường gây ra các vấn đề cho bộ nhớ. Nếu thành viên trong gia đình của bạn có vấn đề về trí nhớ, hãy làm theo các cách sau:

1. Nếu có thể, hãy thiết lập một thói quen hàng ngày.

2. Cảnh báo người thân về những thay đổi sắp tới trong thói quen. Người từng bị đột quỵ có thể rất nhạy cảm với những thay đổi nhỏ trong các sinh hoạt hàng ngày.

3. Đưa ra những chỉ dẫn ngắn. Những người có vấn đề về trí nhớ chỉ có thể nhớ được rất ít các thông tin tại một thời điểm (trí nhớ ngắn hạn bị yếu đi).

4. Chỉ để người này làm từng việc một, chỉ đưa công việc tiếp theo cho anh/cô ấy sau khi họ đã hoàn tất một việc nào đó. Nhớ khơi gợi lại các hoạt động mà anh/cô ấy đã hoàn thành thành công trong quá khứ.

5. Khi dạy một kỹ năng, cố gắng làm điều đó trong môi trường nơi mà kỹ năng đó sẽ được sử dụng. Những người có vấn đề về trí nhớ thường gặp khó khăn khi áp dụng những gì đã được học trong môi trường này sang môi trường khác.

6. Nói chuyện với bác sĩ để xem liệu có loại thuốc nào có thể giúp điều trị các vấn đề trí nhớ.

Phục hồi chức năng sau đột quỵ là một quá trình dài, trách nhiệm chăm sóc người bệnh sau đột quỵ là một công việc rất lớn và cần phải chuẩn bị cả về vật chất, tinh thần và sức khỏe cho công việc này. Hãy cố gắng kiên nhẫn và chăm sóc người thân sau đột quỵ bằng tất cả tình yêu thương của mình.

Xem thêm: cách phục hồi vận động sau đột quỵ

Đăng ký tư vấn miễn phí

Tư vấn
0964.077.995