X

9 bài tập về mắt giúp cải thiện thị lực cho người đột quỵ

6 bầu chọn / điểm trung bình: 3

Theo báo cáo của Hội Đột quỵ Úc (Stroke Foundation) có tới một phần tư những người sống sót sau đột quỵ bị giảm thị lực. Tuy vậy việc phục hồi một phần hoặc cải thiện tầm nhìn tự nhiên cho những người bị đột quỵ là hoàn toàn có thể

Các bài tập về mắt sẽ giúp bệnh nhân cải thiện thị lực sau đột quỵ. Có rất nhiều vấn đề về thị lực sau đột quỵ và nếu bệnh nhân bị khiếm khuyết nghiêm trọng về thị giác thì tốt nhất là làm việc với một chuyên gia về nhãn khoa.

Tuy nhiên, nếu bệnh nhân gặp khó khăn trong kiểm soát chuyển động của mắt  hoặc bị suy yếu (tức là tầm nhìn mờ, có thể tập trung) thì những bài tập mắt này có thể giúp ích cho họ điều chỉnh lại bộ não để 6 cơ điều khiển mắt của họ hoạt động tốt hơn. Dưới đây là các bài tập mắt sau đột quỵ.

thị-luc-nguoi-bi-tai-bien

1. Nháy mắt chậm

Một số bệnh nhân sau khi đột quỵ bị mất khả năng khiểm soát các cơ của mắt dẫn đến không thể chớp mắt. Do đó để kích thích các cơ điểu khiển, hãy tập nháy mắt chậm hàng ngày.

Đơn giản chỉ cần hít vào và đóng cả hai mí mắt và thở ra trong khi mở mí mắt. Nếu không thể kiểm soát mí mắt của mình thì người bệnh nhẹ nhàng sử dụng ngón tay của họ để hỗ trợ mí mắt đóng, mở. Công việc này nên lặp lại 10 lần mỗi ngày.

2. Xoay đồng hồ

Tiếp theo, hướng tầm nhìn của người bị đột quỵ thẳng về phía trước. Hãy tưởng tượng trước mặt là 1 cái đồng hồ với số 12 nằm thắng đứng phía trên. Sau đó, không được ngẩng đầu, cố gắng nhìn lên vị trí 12 giờ và cảm nhận một sự kéo dãn nhẹ nhàng của cơ mắt.

Sau đó, thở ra và trở về với cái nhìn thoải mái về phía trước. Sau đó, hít vào và nhìn vào 1 giờ. Lặp lại tổng cộng 12 lần. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát 6 cơ mắt đồng thời cải thiện lưu lượng máu và sức khỏe của mắt.

thi-luc-nguoi-bi-dot-quy

3. Tập trung gần / xa

Tiếp theo, giơ ngón tay ra trước mặt, cách xa khoảng cách cánh tay. Hít vào trong khi nhìn vào ngón tay, sau đó thở ra trong khi nhìn vào khoảng cách qua ngón tay.

Chuyển đổi giữa tập trung vào ngón tay và tập trung vào khoảng cách tổng cộng 12 lần.

4. Lấy hơi

Mắt vẫn tập trung vào ngón tay mở rộng trước mặt, bắt đầu nhẹ nhàng đưa ngón tay lại gần mặt, hít vào khi vẫn tập trung vào ngón tay khi đưa nó ngày càng gần hơn. Sau đó, thở ra và bắt đầu di chuyển ngón tay. Chuyển động này sẽ có cảm giác như đang bơm một trombone (loại kèn đồng trong dàn nhạc) qua lại, từ từ, lặp lại 5 lần.

5. Nháy mắt

Bây giờ khi đã ở giữa chừng hãy để cho đôi mắt nghỉ ngơi một chút, nhắm mắt lại và bóp nhẹ chúng. KHÔNG bóp quá mạnh đến mức gây đau. Chỉ đơn giản muốn nhẹ nhàng kích thích đôi mắt. Bóp trong nửa giây, sau đó thư giãn. Bóp, sau đó thư giãn, lặp lại 10 lần.

6. Bài tập bút chì

Bắt đầu bằng cách lấy một cây bút chì và giữ nó cách mặt khoảng 18 inch. Sau đó, di chuyển nó từ trái sang phải xa sao cho có thể nhìn thấy mà không cần di chuyển đầu.

Quay trở lại trung tâm và sau đó di chuyển bút chì lên và xuống như có thể thấy một lần nữa, đảm bảo tránh di chuyển đầu. Lặp lại điều này 5 lần theo cả hai hướng.

tang-thi-luc-cho-nguoi-tai-bien

7. Kích thích thị giác ngoại vi

Nếu người bị tai biến mạch máu não có một người chăm sóc hoặc bạn bè xung quanh, hãy nhờ họ giúp tập thể dục ngoại vi này.

Đưa cho người chăm sóc của bệnh nhân hai cây bút chì và để họ giữ chúng ở hai bên mặt. Nhìn thẳng về phía trước và chắc chắn rằng người bệnh có thể nhìn thấy cả hai cây bút chì trong tầm nhìn ngoại vi của bạn.

Sau đó, nhờ người trợ giúp di chuyển một cây bút chì gần bệnh nhân hơn. Công việc duy nhất của người bệnh là đoán cái nào gần hơn. Làm điều này 10 lần, hoặc cho đến khi chán.

8. Tìm từ xuất hiện trong đoạn văn

Tương tự như tìm kiếm từ, nhờ một người bạn viết ra 20 chữ cái ngẫu nhiên trong một dòng. Sau đó, yêu cầu họ chỉ định một đoạn văn nhất định để tìm kiếm 20 chữ cái ở trên. Tìm kiếm ít nhất 5 lần.

thi-luc-cua-nguoi-tai-bien

9. Trò chơi máy tính

Nếu đã sẵn sàng cho một thử thách mới hãy thử thực hành các trò chơi thị giác trực tuyến chẳng hạn như Eye Can Learn, phần mềm này cho phép người bệnh làm việc với tầm nhìn ngoại vi của mình. Phần mềm này rất hữu ích và được sử dụng miễn phí. Hoặc có thể chơi trò Lumosity, đây là một trong những ứng dụng được đề xuất hàng đầu để phục hồi đột quỵ.

Mắt cảm thấy mệt mỏi?

Nếu người bệnh bắt đầu những bài tập này và đôi mắt của họ cảm thấy mệt mỏi, hãy chú ý khi gặp các dấu hiệu.

- Nếu là một cơn đau âm ỉ, điều đó có nghĩa là đôi mắt của người bệnh được tập luyện tốt! Hãy chắc chắn để người bệnh có được nhiều giấc ngủ và cho phép đôi mắt nghỉ ngơi. Việc luyện tập này đang giúp người bệnh hồi phục lại cơ và vận hành lại bộ não.

- Nếu thấy đau dữ dội, hãy dừng các bài tập ngay lập tức và tham khảo ý kiến ​​chuyên gia trị liệu phục hồi thị lực. Có thể bạn đang có những vấn đề y tế phức tạp cần được quan tâm.

Đăng ký tư vấn miễn phí

Tư vấn
0964.077.995