X

Cảnh báo đột quỵ trong mùa đông do thời tiết lạnh kéo dài

2 bầu chọn / điểm trung bình: 3

Thời tiết mùa đông diễn biến thất thường, đặc biệt là những đợt lạnh kéo dài sẽ dẫn đột quỵ và thường xảy ra đối với người cao tuổi. Đột quỵ là căn bệnh nguy hiểm để lại di chứng bản thân bệnh nhân, gia đình và xã hội. Theo thống kê bệnh nhân đột quỵ để lại di chứng nặng nề 90%, tỷ lệ tự phục vụ là 10%. Do vậy chúng ta cần có những kiến thức cơ bản để phòng tránh đột quỵ cho bản thân và gia đình trong mùa lạnh.

Đột quy do lạnh an cung ly triềuMùa đông, nhóm người cao tuổi dễ bị đột quy do thời tiết lạnh

Sai lầm khi cho rằng chỉ có nhiệt độ nắng nóng mới bị đột quỵ

Những ngày này thời tiết miền Bắc và Bắc Trung Bộ đang bước vào những đợt rét sâu, rét đậm, do đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe đặc biệt là người già, trẻ em và những người mắc các bệnh mãn tính. Đáng lưu ý  đột quỵ là một trong những “ám ảnh” lớn nhất. Tuy nhiên lâu nay mọi người luôn nghĩ rằng chỉ khi nhiệt độ tăng cao, nắng nóng thì mới xảy ra đột quy. Đây là quan niệm sai lầm, mùa đông với thời tiết lạnh kéo dài cũng là nguyên nhân gây ra đột quỵ hàng loạt, đặc biệt là người cao tuổi.

Theo một công bố mới được thống kê và kiểm chứng trên Tạp chí Dịch tễ học Châu Âu, nguy cơ đột quỵ tăng lên 30% vào mùa lạnh so với các thời điểm khác trong năm. Tại Việt Nam, mùa lạnh số bệnh nhân đột quỵ nhập viện tăng từ 15-30% , đặc biệt là số ca bệnh tăng hơn vào những ngày thời tiết rét đậm.

Các chuyên gia y tế chỉ ra rằng, nhiệt độ thay đổi lạnh đột ngột khiến nguy cơ máu đông và tắc nghẽn động mạch tăng cao, nhiệt độ cứ giảm khoảng 2,9 độ C ngoài trời trong khoảng thời gian 24h có thể tăng nguy cơ đột quỵ lên cao.

Ở Việt Nam chưa có thống kê đầy đủ, tuy nhiên con số này khoảng 300 nghìn người, thống kê 2012 của Bộ Y tế BYT tỷ lệ đột quỵ chảy máu não chiếm 50%, và tỉ lệ tử vong 50% trong các ca đột quỵ, thời gian nhập viện là 42 giờ. Thường thì người Việt Nam xử lý rất chậm, đưa bệnh nhân đến bệnh việc rất chậm sau khi xảy ra đột quỵ điều này dẫn đến lỡ thời điểm vàng cứu chữa người đột quỵ. 

Dấu hiệu nhận biết đột quỵ

Dấu hiệu nhận biết đột quỵ

Xem thêm: cách phát hiện sớm đột quỵ tại nhà ai cũng cần phải biết

Ai thường bị đột quỵ vào mùa lạnh?

Những người cao tuổi (từ 50 trở lên), người bị huyết áp cao, người bị đái tháo đường, người hút thuốc lá và béo phì là những đối tượng có nguy cơ đột quỵ mùa lạnh cao nhất. Đột quỵ mùa lạnh cũng có thể xảy ra đổi với người trẻ do họ không giữ cơ thể đủ ấm, thường phải ra ngoài trời với nhiệt độ chênh lệch cao. Rất nhiều trường hợp người bệnh chủ quan lúc thời tiết trở lạnh đã phải chịu các biến chứng tàn tật sau đột quỵ. Các chuyên gia khuyến cáo, nếu không được cứu chữa khẩn cấp và đúng cách sinh mạng người bệnh sẽ như “ngàn cân treo trên sợi tóc”.

Thống kê cho thấy có 60% bệnh nhân đến cấp cứu vào buổi sáng, khi đột quỵ mùa đông hay xảy ra, mạch máu co lại lòng mạch hẹp lại cung lượng máu giảm, tim tăng co bóp, dẫn đến tăng huyết áp dẫn đến vữa xơ thêm. 

Ngoài ra người già thành mạch cứng không khả năng co giãn, trong mùa đông tại sao đột quỵ xảy ra nhiều: 

- Thay đổi tư thế dạy một cách đột ngột, bản thân tư thế dột ngột đã làm máu không lên não, nên dạy từ từ tập luyện động tác từ mặt đến chên để chân thích nghi.

- Đi tập thể dục quá sớm, đang trong nhà ấm, ra ngoài mạch co đột ngột nhiều trường hợp đang tập cũng đột quỵ.

- Khi mùa đông tắm nóng mạch giãn ra. Trong cơ thể hệ tuần hoàn máu lên não kém, cơ quan kém mạch phải co bóp đưa máu lên tim khi tim làm việc nhiều tăng áp lực cơ quan khác. 

Làm thế nào để phòng đột quy trong mùa lạnh?

Trong mùa lạnh, để phòng đột quy cần giữ ấm cho cơ thể, hạn chế việc đi ra ngoài khi có sự chênh lệch quá lớn về nhiệt độ trong nhà và ngoài trời. Buổi sáng ngủ dậy không nên ra khỏi giười ngay mà cần làm những động tác làm ấm cơ thể, uống nước ấm khi ra trời lạnh. Đối với người có thói quen dậy sớm tập thể dục ngoài trời thì nên hạnh chế ra ngoài quá sớm, hoặc vận động cơ thể trước khi ra ngoài trời tập thể dục.

Phản ứng cứu người đột quỵNhững việc nên làm và không nên làm khi có người bị đột quỵ

Xem thêm: Khuyến cáo của bác sĩ tim mạch khi bị đột quỵ

Đăng ký tư vấn miễn phí

Tư vấn
0964.077.995