X

Cảnh báo người trẻ không rượu bia, thuốc lá vẫn bị đột quỵ do áp lực công việc

4 bầu chọn / điểm trung bình: 5

Anh Mai Hoàng Liêm, 45 tuổi, một chuyên gia về CNTT kiêm kinh doanh tại Hà Nội đã phải nhập viện cấp cứu khẩn cấp do ngất xỉu trong lúc làm việc. Chụp CT não bác sĩ phát hiện anh bị xuất huyết não. Điều đặc biệt là anh Liêm là người không hút thuốc, không uống rượu bia và ăn uống rất điều độ, nguyên nhân tại sao anh lại bị đột qụy? Kết luận ban đầu cho biết anh làm việc quá sức và căng thẳng trong công việc. Điều này đặt ra một nhu cầu cấp thiết cho người trẻ trong dự phòng đột quỵ - tai biến mạch máu não trong cuộc sống hiện đại.

Xuất huyết não do làm việc quá sức 

Dù có lối sống lành mạnh nhưng vận động trí não quá sức và thiếu ngủ kéo dài đã khiến người đàn ông 45 tuổi bị xuất huyết não nghiêm trọng. Anh Liêm là một kỹ sư nổi tiếng thành đạt. Nói về con đường sự nghiệp của anh trong gần 25 năm, bạn bè đồng nghiệp ai cũng phải ước ao, ngưỡng mộ. Được biết, để có được cuộc sống như hiện tại, anh đã phấn đấu không ngừng nghỉ từ khi còn là một cậu sinh viên “chân ướt chân ráo” ra Hà nội. Quan điểm sống của anh trong nhiều năm luôn là ưu tiên công việc lên hàng đầu, ban ngày lẫn ban đêm, toàn bộ thời gian rảnh anh đều ngồi trong phòng làm việc.

Vì thời gian dành hết cho công việc như vậy nên một ngày anh Liêm chỉ có thời gian ngủ 3- 4 tiếng. Đồng thời anh cũng nói không với việc hút thuốc lá, tụ tập bạn bia bia rượu, nhậu nhẹt. Tuy nhiên khi 45 tuổi, sức khỏe của anh Liêm vẫn gặp biến cố lớn.

Vào một buổi trưa, anh Liêm đột nhiên cảm thấy nhức đầu, ói mửa liên tục. Nghĩ chồng mình bị cảm lạnh, vợ anh đã đến hiệu thuốc để mua dầu và thuốc giải cảm như bình thường. Nhưng vào ban đêm, tình hình ngày càng nghiêm trọng, anh Liêm rơi vào hôn mê, mất ý thức, rối loạn vận động chân tay.

Khi được đưa đến bệnh viện để kiểm tra, anh Liêm đã được chẩn đoán xuất huyết não, bác sĩ nói rằng tình trạng này rất nguy hiểm vì vị trí chảy máu nằm bên trong não, tỷ lệ tử vong đặc biệt cao.

Sau khi nghe vợ anh Liêm chia sẻ về thói quen sống và lịch trình làm việc căng thẳng của chồng. Bác sĩ đã đưa ra kết luận nguyên nhân gây xuất huyết não của người đàn ông 45 tuổi đến từ chính thói quen "tham công tiếc việc" trong nhiều năm. Bác sĩ cũng nói thêm, mặc dù anh Liêm có lối sống lành mạnh, nhưng vận động trí não quá sức và thiếu ngủ kéo dài đã khiến sức khỏe của anh ngày càng yếu đi, đặc biệt là ảnh hưởng mạnh đến não.

Vợ của anh sau khi biết được nguyên nhân đã vừa khóc vừa nói: “anh ấy luôn tự tạo áp lực công việc cho mình, nhiều lần tôi có khuyên anh ấy nên chú ý hơn đến việc chăm sóc cơ thể, nhưng anh ấy luôn gạt phắt đi và tiếp tục chúi đầu vào máy tính và công việc”

Hiện tại vì được cấp cứu kịp thời nên anh Liêm đã qua giai đoạn nguy hiểm nhưng thời gian tới vẫn cần nằm viện điều trị thêm. Đặc biệt là quá trình phục hồi sau tai biến là rất lâu dài, khó khăn cho cả người bệnh và gia đình.

Phục hồi sau tai biến an cung lý triều

Phục hồi sức khỏe sau tai biến là cả một quá trình lâu dài và cần sự kiên nhẫn cả người bệnh và người thân

Xem thêm: Hỗ trợ người thân phục hồi sau đột quỵ - hành trình đầy nước mắt

Xuất huyết não thường xảy ra khi nào?

Xuất huyết não chưa trị bằng an cung lý triều

Bệnh nhân bị xuất huyết não

Theo bác sỹ chuyên khoa, họ thường nhận những ca xuất huyết não cấp tính vào cả ban ngày và ban đêm. Một người nếu thiếu ngủ không chỉ dễ bị huyết áp cao, mà sức đề kháng cũng kém hơn bình thường, hai thứ này kết hợp sẽ khiến nguy cơ xuất huyết não tăng lên.

Triệu chứng của xuất huyết não: nhức đầu, ói mửa, bất tỉnh, rối loạn vận động chân tay, dễ dàng bị nhầm lẫn với cảm lạnh.

Bên cạnh đó, mùa đông là mùa cao điểm của xuất huyết não vì con người thường trải qua nhiệt độ nóng lạnh thất thường. Những người hút thuốc lá, nghiện rượu và thức khuya trong thời tiết này nằm trong nhóm đối tượng bị xuất huyết não cao nhất.

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh xuất huyết não, chẳng hạn như: Bệnh tim, ví dụ như tăng huyết áp; Giới tính: bệnh xuất huyết não xảy ra ở đàn ông thường xuyên hơn phụ nữ; Tuổi tác: bệnh xuất huyết não xảy ra phổ biến hơn ở người trẻ tuổi và trung niên Mỹ gốc Phi và Nhật Bản.

Xem thêm: Các nguyên nhân gây đột quỵ ở người trẻ tuổi

Người trẻ có dự phòng đột quỵ được không?

Theo Lương y Vũ Xuân Điều, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng và Phát triển Y Dược học cổ truyền Tây Bắc, người bệnh hoàn toàn có thể phòng tránh được các cơn đột quỵ nếu như biết cách điều chỉnh công việc phù hợp và hiểu rõ về cơ chế gây bệnh để có những biện pháp dự phòng an toàn.

Tai biến mạch máu não có 2 loại: thứ nhất, tai biến chảy máu não là do nguyên nhân các huyết quản ở bên trong và xung quanh não bị vỡ hoặc rò rỉ dẫn đến xuất huyết não, loại thứ hai là tai biến nhồi máu não nguyên nhân là do các động mạch đưa máu tới não bị thu hẹp hoặc tác nghẽn, tức là máu vón cục gây thiếu máu cục bộ. Cả hai nguyên nhân này đều dẫn tới việc não không được cung cấp máu, thiếu ôxy và chất dinh dưỡng làm cho chết các tế bào não, cứ mỗi phút trôi qua sẽ có 2 triệu tế bào chết đi - lúc này tai biến xuất hiện. Nắm được nguyên lý này, An Cung Lý Triều là sản phẩm dự phòng tai biến, do vậy sẽ hỗ trợ đào thải mỡ máu để chống việc máu vón cục và mỡ bám thành mạch gây tắc nghẽn, đồng thời có cơ chế làm bền vững thành mạch, giúp phục hồi các mạch bị tổn thương, điều hòa huyết áp qua đó tránh được việc bị vỡ hoặc rò rỉ. 

Xem thêm: Dự phòng và điều trị đột quỵ bằng bài thuốc quý An Cung Lý Triều

 

Đăng ký tư vấn miễn phí

Tư vấn
0964.077.995