X

Dị dạng mạch – nguyên nhân gây tai biến mạch máu não ở người trẻ tuổi

5 bầu chọn / điểm trung bình: 4

Theo báo cáo của tổ chức Y tế Thế giới (WHO), dị dạng mạch máu não chiếm khoảng 2% trong trong số tất cả các cơn tai biến mạch máu não xuất huyết não (đột quỵ) mỗi năm và thường là nguyên nhân gây tai biến mạch máu não ở trẻ em và thanh niên.

Dị dạng mạch máu não là sự kết nối bất thường giữa động mạch và tĩnh mạch trong cơ thể. Các động mạch vận chuyển máu giàu oxy từ tim đến não. Tĩnh mạch mang máu thiếu oxy trở lại phổi và tim. Khi động tĩnh mạch não bị dị dạng sẽ phá vỡ quá trình quan trọng này. Dị dạng mạch máu não làm giảm oxy đến mô não. Với dị dạng mạch máu não, máu bỏ qua mạng lưới mao mạch và chảy trực tiếp từ động mạch đến tĩnh mạch. Máu chảy nhanh qua mạch máu vì nó không bị chậm lại bởi các mao mạch, dẫn đến các mô não bao quanh không thể dễ dàng hấp thụ oxy từ máu do chảy nhanh. Không có đủ oxy các mô não suy yếu hoặc có thể chết hoàn toàn dẫn đến tai biến mạch máu não.

Các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, dị dạng mạch máu não rất nguy hiểm. Khi bị dị dạng mạch máu não, người bệnh sẽ bị xuất huyết não và khiến các động mạch và tĩnh mạch dị dạng trở nên mỏng hoặc yếu và có thể dẫn đến vỡ mạch máu não dị dạng và chảy máu vào não. Các biểu hiện giống như tai biến mạch máu não: khó nói, yếu, tê, giảm thị lực. Dị dạng này khiến mạch máu mỏng hoặc yếu tạo ra phình động mạch, có thể to lên và dễ bị vỡ. Do sự kết nối bất thường giữa động mạch và tĩnh mạch nên máu lưu thông qua mạch máu dị dạng với áp suất cao và nhanh. Dị dạng mạch máu não gây ra rất nhiều vấn đề cho người bệnh nhưng phổ biến nhất là vỡ mạch máu dẫn đến tai biến mạch máu não do xuất huyết não hoặc gây áp suất tiếp giáp lên não dẫn đến động kinh, co giật và và nguy cơ đột tử là rất cao.

Những bệnh nhân bị dị dạng mạch máu não không có triệu chứng, thường bệnh chỉ được phát hiện tình cờ khi đang điều trị một bệnh lý không liên quan. Dị dạng mạch máu não khi bị vỡ sẽ gây tử vong rất cao và thường gặp sau bệnh phình động mạch não. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới thì tỷ lệ mắc bệnh trong cộng đồng khoảng 0.15% - 1.0%, độ tuổi có thể gặp ở 15 đến 50, nam giới mắc bệnh nhiều hơn nữ giới.

>> Xem thêm: 5 phương pháp hiệu quả để điều trị phục hồi sau tai biến mạch máu não tại nhà

Để chẩn đoán dị dạng mạch máu não, các nhân viên y tế sẽ sử dụng các phương pháp:

  • Chụp mạch máu não: Các bác sĩ có thể thấy chính xác vị trí và kích thước của dị dạng này. Đây được coi là phương pháp chính xác nhất.
  • Chụp cắt lớp vi tính (chụp CT): Sử dụng tia X để chụp hình ảnh các phần khác nhau của cơ thể. Chụp CT có thể nhìn thấy một dị dạng mạch máu não, đặc biệt là sau khi người bệnh uống thuốc cản quang.
  • Chụp cộng hưởng từ (MRI): Phương pháp này tạo ra những hình ảnh có độ chi tiết cao của cơ thể. Chụp động mạch sử dụng “chuỗi xung” được thiết kế đặc biệt để hiển thị các động mạch và tĩnh mạch của não cũng như dị dạng mạch máu não.

Tai bien mach mau nao di dang mach mau

Hình ảnh chụp dị dạng động tĩnh mạch não

Nhiều người nhà bệnh nhân phân vân liệu dị dạng mạch máu não có phải là căn bệnh di truyền không!

Theo các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới, dị dạng mạch máu não là một căn bệnh bẩm sinh phát triển từ tuần thứ tư đến tuần thứ tám của thai kỳ khiến động mạch thông nối trực tiếp với tĩnh mạch không qua mạng lưới mao mạch trung gian. Vì vậy, đa phần dị dạng mạch máu não có thể tồn tại lâu trong não mà không có bất kỳ triệu chứng gì.

Tuy nhiên, đến nay vẫn còn nhiều tranh cãi vì dị dạng mạch máu não có thể liên quan với nhiều yếu tố bao gồm cả tính di truyền và hoạt động kích thích sinh mạch (đây là một quá trình sinh lý, ở đó, những mạch máu mới hình thành từ những mạch máu sẵn có trước) có thể đóng vai trò quan trọng trong sự xuất hiện của dị dạng mạch máu.

>> Xem thêm: 9 bài tập về mắt giúp cải thiện thị lực cho người đột quỵ 

Đăng ký tư vấn miễn phí

Tư vấn
0964.077.995