X

Đột quỵ - sát thủ hàng đầu gây tàn phế

6 bầu chọn / điểm trung bình: 4

Đột quỵ (tai biến mạch máu não) có thể nhận biết qua những dấu hiệu cảnh báo trước. Biến chứng nguy hiểm của đột quỵ đó là người bệnh không có khă năng vận động và chấp nhận sống cuộc đời tàn phế. Do vậy người bị đột quỵ nếu sơ cứu đúng cách có thể giảm các biến chứng khôn lường và nguy cơ tử vong.

Tai biến đột quy liệt người

Cuộc sống của người sau tai biến rất khó khăn

Các dấu hiệu nhận biết đột quỵ

Đột quỵ là căn bệnh khiến người bệnh tử vong rất nhanh, nếu không cũng sẽ để lại những di chứng hết sức nặng nề, thường gặp ở người huyết áp cao, tiểu đường. Vào mùa đông, lượng bệnh nhân bị đột quỵ tăng 10 - 15% so với các mùa khác trong năm. Tuy nhiên phần lớn bệnh nhân vào cấp cứu đều không được sơ cứu hoặc sơ cứu không đúng cách và nhập viện muộn khiến bệnh nhân nặng thêm. Nhiều trường hợp ngừng tim trước khi đến viện.

Thời gian vàng đưa các bệnh nhân đột quỵ đến các cơ sở y tế chuyên sâu là 4,5-6 giờ đầu. Khi đó các bác sĩ sẽ dùng phương pháp tiêu sợi huyết để điều trị, tránh di chứng cho bệnh nhan.

Tuy nhiên, do không có kiến thức, nhiều gia đình để bệnh nhân ở nhà cho dùng thuốc không rõ nguồn gốc, không có chỉ định của bác sĩ, sử dụng phương pháp truyền miệng không đúng, sau đó nửa ngày hoặc vài ngày mới vào cấp cứu làm lỡ mất cơ hội tối ưu để điều trị.

Do đó, việc nhận biết sớm những dấu hiệu của đột quỵ và sơ cứu đúng cách sẽ giúp bệnh nhân tăng tỉ lệ hồi phục, giảm tử vong. Trong đó đặc biệt lưu ý 3 dấu hiệu sau:

Thứ nhất:Người bệnh đột ngột hôn mê, tê bì tay chân, mất ý thức, mất thăng bằng, đau đầu dữ dội.

Thứ hai:Bệnh nhân đột ngột nói khó hoặc không nói được, mồm méo.

Thứ ba: Đột ngột mất hoặc giảm thị lực 1 trong 2 mắt.

Nếu người bệnh có 3 dấu hiệu cảnh báo trên thì 90% là đột quỵ. Bạn hãy gọi ngay 115 để có được sự trợ giúp về y tế.

Đột quỵ có hai loại: xuất huyết và tắc mạch máu cục bộ, xem chi tiết tại đây để hiểu thêm về hai loại đột quỵ này.

Cách sơ cứu cho người bị đột quỵ

Trong khi chờ xe cấp cứu 115, càng nhanh càng tốt cần đặt bệnh nhân bị đột quỵ nằm nghiêng cao đầu 30 - 45 độ, mặc quần áo thoáng.

Nếu bệnh nhân ngừng tim, cần cấp cứu ngừng tuần hoàn, kêu gọi người xung quanh hỗ trợ. Trường hợp bệnh nhân bị nôn, cần xoay người bệnh nhân sang 1 bên, để tránh đờm, dãi chui vào mũi, phổi.

Nếu người bệnh bị co giật, phải lập tức dùng chiếc đũa bọc giẻ, đặt ngang miệng bệnh nhân để tránh cắn vào lưỡi.

Đặc biệt, trong thời điểm chờ 115, người nhà không nên cho người bệnh ăn hay uống bất cứ thứ gì vì nguy cơ cao bị sặc, gây nghẹt đường thở.

FAST các biểu hiện của tai biến

Các biểu hiện của người bị tai biến và cách nhận biết

Thời gian đối với người bị tai biến tính bằng giây, do vậy hãy ghi nhớ phương pháp F.A.S.T rất quan trọng để sơ cứu người đột qụy, xem tại đây

Cách sơ cưu người bị đột quỵ tai biến mạch máu não

Đột quỵ có xu hướng trẻ hóa

Theo thống kê của Hội Phòng chống tai biến mạch máu não Việt Nam, mỗi năm nước ta có khoảng 200.000 người mắc mới đột quỵ, khoảng 50% trong số đó tử vong, khoảng 30% có thể bị liệt. Càng tái phát nhiều, tỉ lệ tử vong càng lớn.

Đột quỵ là căn bệnh có nguy cơ gây tử vong cao thứ 3 sau tim mạch và ung thư và đứng hàng đầu về gây ra tỉ lệ tàn tật cho người bệnh.

Thông thường, đột quỵ thường gặp ở những người tuổi từ 50 trở lên. Tuy nhiên, hiện nay căn bệnh này đang có xu hướng trẻ hóa, trong đó số lượng nam giới cao gấp nhiều lần nữ.

Theo thống kê của Hội Tim mạch Việt Nam, cứ 4 người trong độ tuổi 25 - 49 thì có 1 người tăng huyết áp – đây là một trong những nguyên nhân chính gây đột quỵ ở người trẻ.

Xu hướng đột quỵ ngày càng trẻ hóa tai biến mạch máu nãoXu hướng người bị đột quỵ ngày càng trẻ hóa

Nhiều người trẻ hiện nay có thể bị đột quỵ do bất thường về mạch máu như bị dị dạng động tĩnh mạch, u thể hang, túi phình mạch não… Khi căng thẳng quá mức hoặc để kéo dài theo thời gian sẽ phình ra, gây đột quỵ.

Dự phòng sớm để ngừa đột quỵ

Theo Lương y Vũ Xuân Điều, để phòng ngừa đột quỵ hiệu quả bạn hãy từ bỏ thuốc lá, hạn chế rượu bia, tăng cường tập thể dục. Đặc biệt, những người béo phì, cao huyết áp, tiểu đường cần phải lưu ý chỉ số cân nặng, huyết áp… thường xuyên để điều chỉnh cho phù hợp, khám sức khỏe định kỳ.

Khi ra ngoài trời lạnh, để tránh huyết áp tăng đột ngột cần giữ ấm cơ thể. Hàng ngày phải theo dõi sát huyết áp, nếu không được điều trị sẽ gây ra cơn tăng huyết áp kịch phát, gây vỡ mạch máu, đột tử.

Ngoài ra bạn cần thay đổi lối sống, tránh mất ngủ, stress để phòng chống đột quỵ. Duy trì chế độ dinh dưỡng ít béo, đường, tránh thức ăn nhiều muối, ăn nhiều rau, củ, trái cây, vận động thường xuyên 30 - 60 phút mỗi ngày, 4 - 5 lần/tuần.

8 cách phòng chống đột quỵ người bị tai biến mạch máu não8 lưu ý để đề phòng tránh tai biến mạch máu não

Đăng ký tư vấn miễn phí

Tư vấn
0964.077.995