X

Đột quỵ thầm lặng – Sát thủ giấu mặt

4 bầu chọn / điểm trung bình: 4

Thông thường thì người bị đột quỵ sẽ có các dấu hiệu cảnh báo rất rõ ràng như đau đầu, chóng mặt, nhịp đập tăng, ngất xỉu... Tuy nhiên có những trường hợp đột quỵ nhưng không có bất cứ một triệu chứng nào - đột quỵ thầm lặng (silent stroke). Kiểu đột quỵ này để lại những tổn thương vĩnh viễn cho não nhất là những vùng não vận hành cảm xúc, suy nghĩ, tri giác và trí nhớ. Đột quỵ thầm lặng là một tác nhân nguy hiểm dẫn đến các bệnh đột quỵ khác.

Đột quỵ thầm lặng là một sát thủ thực sự mà bạn cần phòng tránh

Đột quỵ thầm lặng là một sát thủ thực sự mà bạn cần phòng tránh

Đột quỵ thầm lặng là gì?

Ắt hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng nghe hoặc chứng kiến ai đó rất khỏe mạnh, tự dưng lăn ra đột quỵ thậm chí là tử vong. Đây chính là một dạng của đột quỵ thầm lặng (silent stroke), không có cảnh báo, đến rất đột ngột và để lại hậu quả rất nặng nề. Đột quỵ thầm lặng xảy ra ở người có tuổi. 70% trường hợp đột quỵ thầm lặng xảy ra ở độ tuổi 50, và con số này tăng lên 15% độ tuổi 70 và 80.

Một số người đang sống với một cơn đột quỵ cũ mà không nhận ra nó và nó được gọi là đột quỵ thầm lặng. Đột quỵ thầm lặng không có triệu chứng để dễ nhận biết. Nó để lại những tổn thương vĩnh viễn cho não nhất là những vùng não vận hành cảm xúc, suy nghĩ, tri giác và trí nhớ. Đột quỵ thầm lặng là một tác nhân nguy hiểm dẫn đến các bệnh đột quỵ khác. Vì thế, nếu bạn đã từng bị đột quỵ, hãy ghi nhớ vì nó có thể dẫn đến những cơn đột quỵ khác nghiêm trọng hơn.

Xem thêm: Đột quy hay tấn công vào thời điểm nào

Có thể phát hiện một cơn đột quỵ thầm lặng được không?

Câu trả lời là có! Thông thường đột quỵ thầm lặng được phát hiện tình cờ hoặc thông qua khám kiểm tra sức khỏe hoặc đang tầm soát một bệnh lý nào đó, dựa trên kỹ thuật chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc chụp cắt lớp CT não. Những kiểm tra chẩn đoán hình ảnh này có thể dễ dàng phân biệt đột quỵ gần đây và đột quỵ diễn ra trong quá khứ. Các cơn đột quỵ gần đây thường được đặc trưng bởi một số tính chất không được nhìn thấy ở các cơn đột quỵ trong quá khứ, chẳng hạn như sưng, viêm, cục máu đông và chảy máu. Ngoài ra, các cơn đột quỵ ở người lớn tuổi có những đặc điểm đặc biệt nhất định do sự calci hóa, teo và các hậu quả khác của tổn thương đột quỵ. 

Vì vậy, bạn nên theo dõi sức khỏe định kỳ thường xuyên để được thực hiện những xét nghiệm cần thiết, chẩn đoán phát hiện sớm nhất nguy cơ gây đột quỵ thầm lặng và điều trị nó.

Đột quỵ thầm lặng silent stroke

Bản scan 2 não người khác nhau, các mũi tên đỏ bên trái và mũi tên trắng bên phải chỉ ra cho thấy bằng chứng tổn thương mô của đột quỵ thầm lặng

Các giải pháp nào giúp ngăn chặn đột quỵ?

Để ngăn chặn không để cho đột quỵ xảy ra, bạn cần phải lưu ý những vấn đề như sau:

1. Chữa các bệnh mạch máu: Sự tiến triển từ từ của các tổn thương mạch máu trong não, cổ hoặc tim là nguyên nhân gốc rễ của hầu hết các đột quỵ. Bạn cần đến các cơ sở y tế  tầm soát, chẩn đoán xác định và điều trị.

2. Kiểm soát bệnh đái tháo đường: Cần kiểm soát tốt đường máu và bệnh đái tháo đường, là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu gây đột quỵ.

3. Duy trì huyết áp lành mạnh: Rất nhiều người không biết rằng họ bị tăng huyết áp. Cần kiểm tra huyết áp thường xuyên, nếu huyết áp cao, điều chỉnh chế độ ăn uống và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để làm cho huyết áp về mức bình thường. Tăng huyết áp không kiểm soát tốt sẽ gây tổn thương lớp áo trong và hạn chế độ đàn hồi của mạch máu, làm dễ bị đột quỵ do huyết khối.

4. Điều trị tích cực các bệnh tim hiện có: Nếu bạn bị nhịp tim bất thường hoặc bị suy tim, bệnh van tim hoặc bệnh tim mạch khác, cần điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ.

5. Ngừng dùng thuốc gây nghiện: Các loại thuốc như Cocain và Methamphetamine gây nghiện nặng và rất khó để cai nghiện. Tuy nhiên, việc lạm dụng chúng có thể gây đột quỵ đột ngột, ngay cả khi bạn đã sử dụng các loại thuốc này mà không bị bệnh.

6. Ngừng hút thuốc lá: Nếu bạn ngừng hút thuốc, những ảnh hưởng gây tổn hại của hút thuốc thực sự đảo ngược. Các mạch máu của bạn cần được chữa lành sau nhiều năm bị thương tổn do hút thuốc.

7. Điều chỉnh Triglyceride và Cholesterol máu về giới hạn bình thường: Thay đổi chế độ ăn uống là đủ để hạ thấp Triglyceride và Cholesterol ở một số người, trong khi một số khác cần phải dùng thuốc. Giảm nồng độ Triglyceride và Cholesterol trong máu là một mục tiêu quan trọng để giảm nguy cơ đột quỵ.

8. Áp dụng chế độ ăn phòng ngừa đột quỵ: Khuyến cáo ăn cá, trái cây tươi và rau cải, chất đạm và chất xơ có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ.

9. Tăng cường vận động: Tăng cường vận động và tập thể dục đều đặn hàng ngày giúp phòng ngừa hiệu quả bệnh đột quỵ.

10. Quản lý stress: Stress do cuộc sống hằng ngày làm tăng nguy cơ bị đột quỵ. Cần quản lý tốt stress để phòng ngừa đột quỵ.

Xem thêm:Làm thế nào để phục hồi sau đột quỵ

8 Thói quen để phòng chống đột quỵ tai biến mạch máu não

8 thói quen để phòng chống đột quỵ

Có cách nào để nhận biết được triệu chứng đột quỵ và xử lý thế nào?

Khi có người có dấu hiệu đột quỵ, hãy làm theo phương pháp FASTER như sau để kiểm tra một cách chính xác và có hành động kịp thời để cứu người bệnh. Hãy gọi ngay cấp cứu nếu xác định đúng là đột quỵ vì với người bị đột quỵ thì thời gian là vàng.

FASTER nhận biết đột quỵ và phòng tránh

Xem thêm: Phương pháp nhận biết đột quỵ đơn giản và hiệu quả - FASTER

Đăng ký tư vấn miễn phí

Tư vấn
0964.077.995