X

Đột quỵ vào top những căn bệnh nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao hàng đầu thế giới

4 bầu chọn / điểm trung bình: 4

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố có khoảng 7,4 triệu người tử vong vì thiếu máu cục bộ tim, chiếm khoảng 13,2% các ca tử vong trên toàn thế giới. Các yếu tố nguy cơ bao gồm huyết áp cao, cholesterol máu cao và hút thuốc lá. Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên, chế độ dinh dưỡng lành mạnh và kiểm soát cân nặng hợp lý có thể giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh mạch vành.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), 5 bệnh gây tử vong hàng đầu vẫn không thay đổi nhiều sau hàng thập kỷ. Đội ngũ nhân viên y tế trên toàn thế giới vẫn đang nỗ lực hết sức để giảm thiểu các ca tử vong do những căn bệnh chết người này.

Bệnh tim mạch vành

Vào năm 2012, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố có khoảng 7,4 triệu người tử vong vì thiếu máu cục bộ tim, chiếm khoảng 13,2% các ca tử vong trên toàn thế giới.

Bệnh tim tai biến mạch máu não an cung lý triều

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), ở Mỹ có khoảng 600.000 người tử vong mỗi năm vì các bệnh tim mạch. Điều này khiến bệnh tim mạch trở thành căn bệnh gây tử vong hàng đầu tại Mỹ cũng như trên thế giới, trong đó phổ biến nhất là bệnh mạch vành, cướp đi sinh mạng của khoảng 380.000 mỗi năm.

Các yếu tố nguy cơ bao gồm huyết áp cao, cholesterol máu cao và hút thuốc lá. Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên, chế độ dinh dưỡng lành mạnh và kiểm soát cân nặng hợp lý có thể giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh mạch vành.

Mặc dù vẫn được xếp vị trí số 1 trong những bệnh gây tử vong cao nhất nhưng hiện nay tỷ lệ người chết vì căn bệnh này đang giảm dần tại nhiều quốc gia châu Âu và cả Hoa Kỳ. Sự chuyển biến này là do hiện nay các biện pháp phòng ngừa tích cực đang được áp dụng và chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân đã được cải thiện tốt hơn. Tuy nhiên, ở nhiều nước đang phát triển, số người tỷ vong vì bệnh tim mạch vành vẫn còn khá cao.

Đột quỵ - tai biến mạch máu não

Đột quỵ (tai biến mạch máu não) là tình trạng bệnh lý do tổn thương mạch máu não đột ngột (mạch máu bị tắc hay rò rỉ). Các tế bào não thiếu oxy sẽ bị chết trong vòng vài phút.

Đột quy an cung lý triều tai biến mạch máu não

Đột quỵ gây ra khoảng 6.7 triệu ca tử vong trên thế giới vào năm 2012, theo WHO, tức là khoảng 11.9% trên tổng số các trường hợp tử vong. Báo cáo của CDC cho biết có gần 130.000 người Mỹ tử vong vì đột quỵ mỗi năm – tức là cứ 4 phút lại có một người chết vì đột quỵ. Khoảng 1 trên 4 ca đột quỵ xảy ra trên đối tượng đã từng có tiền sử đột quỵ. Đột quỵ cũng là một nguyên nhân dẫn tới tàn tật.

Yếu tố nguy cơ của đột quỵ cũng tương tự như bệnh mạch vành. Nói chung, việc duy trì một lối sống lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ mắc căn bệnh này.

Xem thêm về: 10 bí quyết vàng phòng chống đột quỵ

Bệnh đái tháo đường

Bệnh đái tháo đường liên quan đến việc phá vỡ khả năng của cơ thể để kiểm soát nồng độ đường trong máu. Theo thời gian, sự cố có thể dẫn đến bệnh tim, tổn thương thần kinh, bệnh thận, hoặc các vấn đề sức khỏe gây chết người khác. Do vậy, đái tháo đường được xếp vào một trong những bệnh nguy hiểm nhất hiện nay.

Bệnh đái tháo đường có hai hình thức: týp 1 và týp 2. Chỉ 5% số người mắc bệnh tiểu đường loại 1, là một bệnh tự miễn dịch phá hủy khả năng của cơ thể để tạo ra insulin. Bệnh tiểu đường týp 2 chiếm 95% số người mắc bệnh đái tháo đường, nghĩa là cơ thể bạn không thể sử dụng insulin được sản xuất từ tuyến tụy. Tuy nhiên, có khoảng 1/4 số người mắc bệnh nhưng không biết mình bị bệnh.

Hiệp hội tiểu đường Mỹ cho biết, triệu chứng ban đầu của bệnh đái tháo đường bao gồm đi tiểu nhiều, cảm giác khát nước, mệt mỏi cùng cực, gặp các vấn đề về tầm nhìn và cảm thấy đói ngay cả khi bạn đang ăn.

Để phòng ngừa bệnh đái tháo đường týp 2, bạn cần thay đổi lối sống, có chế độ ăn uống thận trọng và duy trì trọng lượng khỏe mạnh. Nếu bạn đang trong giai đoạn tiền đái tháo đường thì những biện pháp này cũng có thể giúp bạn tránh xa bệnh.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) được xếp thứ 3 trong các nguyên nhân gây tử vong và là một trong 10 căn bệnh không thể chữa khỏi trên toàn cầu.

COPD là một thuật ngữ chung cho một số ít các vấn đề sức khỏe liên quan đến phổi, bao gồm khí thũng và viêm phế quản. Số liệu thống kê của CDC cho thấy khoảng 5% người Mỹ trưởng thành đã được chẩn đoán với một trong hai điều kiện trên. Ở Việt Nam, tỷ lệ bệnh trong cộng đồng đối với người trên 40 tuổi chiếm 4,2%.

Nguy cơ lớn nhất gây ra bệnh COPD là hút thuốc. Ngoài ra, những người làm trong ngành xây dựng và một số ngành nghề khác cũng là những yếu tố nguy cơ chính gây bệnh với triệu chứng phổ biến nhất là khó thở. Nhưng vì bệnh tiến triển từ từ, bạn có thể không nhận thấy bất kỳ thay đổi đột ngột trong hơi thở của mình và đây cũng là lý do tại sao bệnh thường không được chẩn đoán cho đến giai đoạn cuối của nó.

Nhiễm trùng đường hô hấp dưới

Theo số liệu của WHO, số người tử vong vì mắc các bệnh nhiễm trùng hô hấp dưới là 3,1 triệu người hay 5.5% các ca tử vong trên toàn cầu vào năm 2012. Nhóm các bệnh này bao gồm viêm phổi, viêm phế quản và cúm.

Mùa dịch cúm kéo dài từ tháng 12 đến tháng  hàng năm ở bắc bán cầu và từ tháng 6 đến tháng 8 ở vùng nam bán cầu. Tuy nhiên, nguy cơ mắc phải các bệnh này xuất hiện quanh năm ở các khu vực nhiệt đới.

Theo CDC, khoảng 20% những người đi du lịch trở về Mỹ phải tới bệnh viện để điều trị các bệnh nhiễm trùng hô hấp sau chuyến du lịch. Chính những con tàu du lịch đông nghịt khách, các khách sạn và những quảng trường chật kín người là điều kiện thuận lợi cho việc lây lan của dịch bệnh.

Đăng ký tư vấn miễn phí

Tư vấn
0964.077.995