X

Bệnh đột quỵ cần phải cấp cứu kịp thời, nếu không bệnh nhân tử vong rất nhanh hoặc để lại di chứng nặng nề có đúng không? Trung tâm có thể chỉ rõ dấu hiệu nào báo hiệu sớm cơn đột quỵ sắp xảy ra để tôi được biết ?

Người hỏi: Mai Lan | 16.09.2019, 06:25

Theo tôi được biết bệnh đột quỵ cần phải cấp cứu kịp thời, nếu không bệnh nhân tử vong rất nhanh hoặc để lại di chứng nặng nề có đúng không?. Trung tâm có thể chỉ rõ dấu hiệu nào báo hiệu sớm cơn đột quỵ sắp xảy ra để tôi được biết ?


Chào chị Mai Lan , chuyên gia bên Trung tâm Y dược Tây Bắc trả lời chị như sau :

Cần chú ý đối tượng là những người mắc bệnh tim mạch cần được theo dõi chặt chẽ, đặc biệt là ở bệnh nhân van tim, van 2 lá, hẹp hở van 2 lá là đối tượng dễ đột quỵ, cản trờ dòng máu từ tâm nhĩ xuống tâm thất trái, dễ hình thành cục máu đông chui qua van 2 lá bị hẹp, bị tống vào hệ thống tuần hoàn và cục máu đó lưu hành, trôi đi đến lúc nào không trôi được sẽ nghẽn lại và nhồi phía sau cục tắc.

Khi một người có bệnh van tim cần khám bác sĩ thường xuyên theo hẹn. Đặc biệt với người bệnh van tim có loạn nhịp tim thì dễ tai biến hơn, cần thăm khám tỉ mỉ, dùng thuốc chống đông hợp lý theo chỉ dẫn bác sĩ.

Bệnh nhân mắc van tim kèm theo loạn nhịp dễ tắc mạch, hoặc một số bệnh tim bẩm sinh có thể là nguyên nhân của tai biến mạch máu não, thông liên nhĩ… là đối tượng dễ bị tai biến nhất. Cần đóng lỗ thông, bít lỗ thông để ngăn chặn nguy cơ.

Xuất huyết não dễ xảy ra ở người huyết áp cao, dễ làm vỡ mạch não ra, vì vậy cần kiểm soát chặt chẽ số đo huyết áp. Những người có nguy cơ vữa xơ động mạch nhiều, tạo mảng vữa xơ trôi theo dòng máu giống như huyết khối, do đó cần kiểm soát chặt rối loạn lipid máu…

Các yếu tố gây hại với thành mạch ở người hút thuốc lá, uống rượu bia nhiều hoặc người dùng chất cấm khác như cocain dễ gây tổn thương lòng mạch,.. cần tránh tuyệt đối không dùng chất cấm, hạn chế bia rượu thuốc lá.

Đặc biệt vào mùa đông mọi người lưu ý phòng lạnh để không bị nhiễm lạnh, đi ra ngoài buổi sáng rất dễ nhiễm lạnh, cần giữ cơ thể luôn ấm áp.

Trong đông y, người huyết áp cao mà uống rượu cũng làm tăng nguy cơ xuất huyết não.

Đăng ký tư vấn miễn phí

Tư vấn
0964.077.995