X

Đột quỵ là gì và nguyên nhân nào gây nên căn bệnh này?

Người hỏi: Truong van truong | 25.10.2019, 08:00

đột quỵ là gì và nguyên nhân nào gây nên căn bệnh này?


Chào anh Truong Van Truong , Trung Tâm Y Dược Học Cổ Truyền Tây Bắc xin trả lời câu hỏi của anh như sau . theo PGS.TS. Tạ Mạnh Cường nguyên nhân gây đột quỵ như sau :

Đột quỵ hay gọi là tai biến mạch máu não nói lên vấn đề mạch  não bị biến cố.

Biểu hiện đột quỵ rất đơn giản người dân có thể nhận biết được, dấu hiệu có thể tóm tắt bằng chữ FAST gồm đầu tiên là biến đổi ở mặt, liệt mặt (miệng, nhân trung bị lệch đi); biểu hiện liệt ở tay (không nâng tay lên được, nâng được rất khó, nâng lên tay tự nhiên thả xuống); ngôn ngữ nói khó; khi thấy dấu hiệu đó thì vấn đề thời gian làm sao càng nhanh càng tốt gọi cấp cứu 115.

Những biến cố ở mạch não gây liệt nửa người hoặc liệt mặt cùng bên, khi phát hiện dấu hiệu ở tay, mặt, lời nói thì ngay lập tức gọi cấp cứu.

Nguyên nhân đột quỵ là do ở mạch máu bệnh nhân bị tắc mạch hay nghẽn mạch (chiếm 80% ở bệnh nhân đột quỵ), cục tắc này có thể là cục máu đông hình thành từ tim trôi theo dòng máu gây tắc mạch…

Nếu phát hiện sớm thì có phương pháp làm tan cục máu tắc ấy để nó tan ra, dòng máu tiếp tục chảy để tưới máu não.

Nên cấp cứu trong vòng 3h có thể khôi phục để tiếp tục dòng chảy.

Ngoài tắc mạch não thì có xuất huyết não, nguyên nhân hàng đầu là huyết áp cao hoặc có dị dạng ở mạch não, dễ vỡ ra.

Nếu phát hiện sớm thì có thể ngăn chặn sự chảy máu đó, nếu đang dùng thuốc chống đông, giảm đông máu quá mức thì có đối pháp đặc hiệu đưa máu về bình thường ngăn chặn dòng chảy đó.

Thứ 3 là đột quỵ thoáng qua, người bệnh có đầy đủ biểu hiện ở tay mặt miệng nhưng các dấu hiệu có thể phụ hồi hoàn toàn trong vòng 24h, tuy nhiên báo hiệu trong thời gian thiếp theo có thể xuất huyết não hoặc tắc mạch não như tôi đã nói ở trên.

Câu hỏi khác

Đăng ký tư vấn miễn phí

Tư vấn
0964.077.995