X

Hút thuốc lá - yếu tố nguy cơ lớn nhất gây đột quỵ

2 bầu chọn / điểm trung bình: 3

Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hút thuốc lá là một trong những yếu tố nguy cơ lớn nhất gây đột quỵ. Nghiện Nicotine cùng với thói quen hút thuốc lá khiến cho việc hút thuốc lá thành một chứng nghiện rất khó bỏ, thậm chí ngay cả khi bạn biết nó có hại đến sức khỏe của mình.

Hút thuốc lá gây đột quỵ tai biến mạch máu não

Hút thuốc lá là một trong những yếu tố nguy cơ lớn nhất gây đột quỵ

Vì sao hút thuốc lá gây đột quỵ ?

Rất nhiều hóa chất khác nhau được hấp thụ vào cơ thể thông qua việc hít phải khói thuốc lá gây ra những thay đổi có hại dài hạn và ngắn hạn cho các mạch máu não.

Tốc độ của dòng máu qua mạch máu não thay đổi nhanh chóng ngay sau khi hút thuốc. Ngoài ra, chấn thương kéo dài của nội mạc mạch máu não lâu ngày (mạch máu cung cấp cho não) có thể dẫn tới bệnh mạch máu kéo dài được gọi là bệnh lý mạch máu não, mà thường gây ra đột quỵ. Mạch máu não trở nên dễ tắc nghẽn hơn và dễ tạo cục máu đông hơn khi tiếp xúc với nhiều với hóa chất trong khói thuốc lá. Xem thêm nguyên nhân gây đột quỵ.

Khói thuốc lá gây những thay đổi trong nhịp tim và chức năng tim, cuối cùng có thể dẫn đến đột quỵ.

Mối quan hệ giữa hút thuốc lá và đột quỵ

Hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ cũng như cơn thiếu máu não thoáng qua (TIA), đó là những đột quỵ nhỏ có thể hồi phục được. Một số người bị đột quỵ có vài dấu hiệu TIA trước khi xảy ra triệu chứng, trong khi ở một số người đột quỵ xuất hiện đột ngột, cơn đột quỵ nặng vĩnh viễn không bao giờ có các dấu hiệu cảnh báo TIA trước đó. TIA luôn là một dấu hiệu cho thấy một nguy cơ đột quỵ nghiêm trọng sắp xảy ra.

Nhiều người hút thuốc lá cũng bị đột quỵ im lặng, là những đột quỵ nhỏ mà không gây ra vấn đề thần kinh rõ ràng. Tuy nhiên, vấn đề của đột quỵ im lặng là qua một thời gian, có quá nhiều đột quỵ im lặng diễn ra có thể gây ảnh hưởng đến khả năng của não bộ để thực hiện chức năng đúng cách và cuối cùng có thể dẫn đến các vấn đề thần kinh nghiêm trọng khởi phát đột ngột, chẳng hạn như sa sút trí tuệ.

Những người hút thuốc bị TIA, đột quỵ hoặc đột quỵ im lặng vẫn còn nguy cơ tái phát đột quỵ hoặc trở nặng hơn nếu họ tiếp tục hút thuốc. Vì vậy, TIA hoặc đột quỵ là tín hiệu rõ ràng cho người hút thuốc lá về sự hiện diện của những yếu tố gây đột quỵ phát triển trong cơ thể. Tương tự vậy, việc phát hiện ra đột quỵ im lặng, nên cảnh báo người hút thuốc lá về việc đang có những tổn thương âm thầm dai dẳng xuất hiện trong cơ thể.

Hút thuốc có tác động đáng kể đến tỷ lệ đột quỵ trong suốt cuộc đời của người hút thuốc. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh rằng hút thuốc gián tiếp cũng có thể làm tăng đột quỵ ở người không hút thuốc.

Các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới đã khẳng định càng tiếp xúc với khói thuốc càng tăng nguy cơ đột quỵ. Với người vợ hoặc chồng không hút thuốc, mà thường xuyên tiếp xúc gián tiếp với nồng độ cao của khói thuốc trong nhiều năm, có mức độ đột quỵ cao hơn nhiều so với những người không thường xuyên tiếp xúc gián tiếp với khói thuốc lá có tình trạng sức khỏe tương đương.

Bỏ thuốc lá giúp gì cho bạn ?

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, điều thú vị là, các tổn thương gây ra đột quỵ do hút thuốc lá được chứng minh có thể chữa khỏi sau 5 - 10 năm cai thuốc. Điều này có nghĩa là vẫn đáng để bạn ngừng hút thuốc, dù đã nghiện và tiếp xúc với khói thuốc trong nhiều năm. Ngay cả những bệnh nhân đã bị TIA cũng được ghi nhận là có thể hồi phục tổn thương của nhiều năm hút thuốc sau khi đã bỏ thuốc lá, giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý với những người đã bị đột quỵ không thấy giảm các triệu chứng thần kinh khi bỏ thuốc lá. Bỏ thuốc lá chỉ có thể giảm nguy cơ đột quỵ. Tương tự như vậy, bỏ hút thuốc không thể chữa khỏi bệnh ung thư phổi nếu đã phát triển bệnh ung thư. Vì vậy, tốt nhất là ngừng hút thuốc trước khi vấn đề sức khỏe nghiêm trọng phát sinh, và đừng chờ đợi đến thời điểm những vấn đề này đã xuất hiện.

Thuốc lá điện tử là tương đối mới và, hiện nay, không có đủ dữ liệu để xác định chính xác liệu thuốc lá điện tử có tác dụng tương tự gây tăng nguy cơ đột quỵ như thuốc lá truyền thống không.

Xem thêm 10 bí quyết vàng trong điều trị đột quỵ

Đăng ký tư vấn miễn phí

Tư vấn
0964.077.995