X

Làm thế nào để cải thiện vận động sau khi đột quỵ?

11 bầu chọn / điểm trung bình: 2

Hậu quả của đột quỵ (tai biến mạch máu não) rất nặng nề, nếu nặng thì bị liệt toàn thân hoặc một phần, nhẹ hơn một chút là hạn chế khả năng vận động của người bệnh. Phục hồi sau tai biến là cả một quá trình vất vả và tốt kém. Người bệnh phải tuân thủ các chỉ định của bác sĩ trong luyện tập, ăn uống và dùng thuốc hoặc những thực phẩm bổ trợ sức khỏe hợp lý. Lương y Vũ Xuân Điều đưa ra một số lời khuyên cho những người bị tai biến và mong muốn phục hồi sau tai biến.

Phục hồi sau đột quỵ tai biến mạch máu nãoPhục hồi sau tai biến là một quá trình lâu dài và cần sự kiên trì của cả người bệnh và gia đình

Phương pháp phục hồi sau tai biến đã lỗi thời

Bạn đã bao giờ cảm thấy phục hồi đột quỵ cứ như thể đang bị mắc kẹt trong thời kỳ đồ đá chưa?

Những thứ như bảng lỗ (một bảng gồm nhiều lỗ nhiều mầu sắc, dành cho người tai biến ngồi và cắm các que vào lỗ để luyện cơ tay, phục hồi sự khéo léo của hai tay) đã lỗi thời và thành thật mà nói nó khá nhàm chán nhưng chúng vẫn được sử dụng rộng rãi.

Bản lỗ để luyện tập đột quỵ và tai biến mạch máu nãoBảng lỗ đã lỗi thời và rất nhàm chán

Và thật không may việc phục hồi chức năng với những thứ đã lỗi thời khiến bạn tốn nhiều thời gian và năng lượng. Điều này thực sự là không tốt đặc biệt trong quá trình phục hồi của người bệnh.

Đây là lý do tại sao tôi sẽ chia sẻ hai khái niệm cực kỳ quan trọng để phục hồi nhanh hơn sau khi đột quỵ là khả biến thần kinh và thực hành lặp đi lặp lại.

Hai điều này có thể tạo ra sự khác biệt to lớn trong sự phục hồi của bạn vì vậy chúng tôi muốn chia sẻ một bài học nhanh về nó với bạn.

Khả biến thần kinh - phương pháp tốt nhất phục hồi sau đột quỵ

Khả biến thần kinh là sự thay đổi bền vững của não bộ trong suốt cuộc đời của một cá nhân, đây là cách tốt nhất để tăng cường phục hồi đột quỵ.

Phục hồi não sau tai biếnNão người lớn có thể luyện tập để phục hồi sau  tai biến - Khả năng khả biến của não

Khả biến thần kinh là sự thay đổi bền vững của não bộ trong suốt cuộc đời của một cá nhân. Nghiên cứu chỉ ra rằng nhiều khía cạnh của não vẫn có thể thay đổi được (hay "khả biến") thậm chí sau khi trưởng thành. Điều này trái ngược với nhận thức khoa học chung rằng não phát triển trong gian đoạn quan trọngở trẻ nhỏ, sau đó tương đối không thay đổi được (hay "bất biến"). Đây là tiếp cận quan trọng vì đó là cơ sở để phục hồi não của người bị đột quỵ

Khả biến thần kinh là cách não của bạn tự hồi phục và chữa lành sau đột quỵ. Khi có tổn thương trong não, khả biến thần kinh cho phép não của bạn nối lại các kết nối mới xung quanh tổn thương.

Ví dụ, nếu đột quỵ bị hỏng vỏ não vận động của bộ não của bạn (điều khiển chuyển động) thì chân của bạn có thể chuyển động yếu. Để lấy lại chuyển động chân, bạn có thể tham gia vào khả biến thần kinh để ghi lại bộ não của bạn.

Vậy làm thế nào bạn có thể tham gia khả biến thần kinh để điều trị đột quỵ?

Câu trả lời là thực hành lặp đi lặp lại.

Thực hành lặp đi lặp lại liên quan đến việc thực hành một cái gì đó hơn và hơn và hơn khi đó sẽ dẫn đến thành công phục hồi đột quỵ.

Luyện tập để phục hồi sau tai biến đột quỵ

Luyện tập lặp đi lặp lại để phục hồi sau tai biến

Bởi vì khi bạn càng lặp lại điều gì đó nó càng trở nên sâu hơn trong não của bạn.

Và đó là lý do tại sao thực hành lặp đi lặp lại là rất quan trọng cho việc phục hồi đột quỵ.

Bạn càng lặp lại nhiều thứ, bạn càng củng cố các kết nối thần kinh mới trong não. Và những kết nối càng trở nên mạnh mẽ, bạn càng trở nên mạnh mẽ hơn.

Thực hành lặp đi lặp lại sẽ giúp bạn có được cuộc sống tốt trở lại sau đột quỵ và phục hồi cách nhanh nhất có thể. 

Xem thêm: Các dấu hiệu của tai biến mạch máu não (đột quỵ)

Xem thêm: Xử lý đột quỵ theo FAST

Đăng ký tư vấn miễn phí

Tư vấn
0964.077.995