X

Liệu pháp gương để phục hồi cánh tay và bàn tay cho người đột quỵ

5 bầu chọn / điểm trung bình: 2

Theo Physical Therapy Science, khoảng 85% những người sống sót sau đột quỵ sẽ bị liệt nửa người, và ít nhất 69% sẽ bị mất chức năng ở các chi trên. Sau đây là một số phương pháp để luyện tập phục hồi tay và bàn tay đối với người bị liệt sau đột quỵ.

 Những di chứng này làm ảnh hưởng đến khả năng hoạt động và mức độ khéo léo của các cơ của tay. Sự hồi phục mức độ khéo léo của tay cũng diễn ra muộn hơn do cần sự phối hợp nhịp nhàng của nhiều cơ, khớp bàn, ngón tay. Khi các chức năng vận động của bàn tay không thực hiện được thì không thể thực hiện được những động tác cần khéo léo như cầm đũa, xúc ăn….và không thể độc lập trong các sinh hoạt cá nhân.

Liệu pháp gương dùng cho phục hồi sau đột quỵ ( tai biến mạch máu não) giúp cải thiện tình trạng suy yếu nghiêm trọng ở cánh tay và bàn tay. Dưới đâ   y chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu làm thế nào để thực hiện liệu pháp gương trong 3 bước cùng với một số hướng dẫn tập thể dục trị liệu gương hữu ích.

lieu-phap-guong-phuc-hoi-tai-bien

Cách trị liệu bằng gương cho phục hồi chức năng đột quỵ

phuc-hoi-sau-dot-quy

Liệu pháp gương (được gọi một cách không chính thức là liệu pháp hộp gương ) liên quan đến việc sử dụng gương để phục hồi chức năng đột quỵ - chủ yếu cho cánh tay và bàn tay.

Liệu pháp hộp gương ban đầu được sử dụng vào những năm 1990 bởi nhà thần kinh học tiên phong, Tiến sĩ VS Ramachandran, để điều trị cơn đau mãn tính liên quan đến hội chứng chân tay ảo sau cắt cụt chi. Sự đổi mới thực sự của liệu pháp hộp gương nằm ở sự đơn giản của nó. 

Gương hộp được sử dụng để tạo ra một sự phản chiếu cánh tay không bị ảnh hưởng của bạn ở vị trí của bên bị ảnh hưởng của bạn trong khi điều trị.

Trong quá trình trị liệu bằng gương, bạn thực hiện các bài tập phục hồi đột quỵ khác nhau với bên không bị ảnh hưởng.

Hình ảnh phản chiếu 'thủ thuật' bộ não của bạn nghĩ rằng cánh tay bị ảnh hưởng của bạn đang di chuyển như cánh tay không bị ảnh hưởng của bạn.

Mặc dù tâm trí có ý thức của bạn biết rằng đó chỉ là một sự phản chiếu, ảo ảnh giúp bộ não của bạn tự phục hồi thông qua một hiện tượng được gọi là co giãn thần kinh.

Tế bào thần kinh gương cũng đóng một vai trò, nhưng chúng ta sẽ đề cập đến đó ở bên dưới.

>> Xem thêm:9 bài tập về mắt giúp cải thiện thị lực cho người đột quỵ 

Cách làm gương để phục hồi tai biến

Có một vài điều cần lưu ý khi thực hiện các bài tập trị liệu bằng gương. Khi hộp gương được đặt đúng chỗ và người bệnh bị liệt sau tai biến phải cảm thấy thoải mái, điều bắt buộc là bệnh nhân phải dành vài phút để quan sát sự phản chiếu của hộp gương, để tạo tiền đề cho ảo ảnh quang học. 

Nó sẽ làm cho bệnh nhân tưởng tượng rằng họ đang nhìn qua một cửa sổ thay vì phản chiếu. Bởi vì liệu pháp gương được thiết kế để điều trị suy giảm vận động, điều quan trọng cần nhớ là phương pháp điều trị này bắt nguồn từ nguyên tắc cơ bản của việc học vận động: số lần lặp lại cao kết hợp với sự thay đổi của hiệu suất chuyển động,

lieu-phap-phuc-hoi-sau-tai-bien

Có 3 bước thực hiện liệu pháp gương để phục hồi đột quỵ:

  1. Đặt một tấm gương trên mặt bị ảnh hưởng của bạn với gương đối diện với cánh tay và bàn tay không bị ảnh hưởng của bạn.
  2. Đặt gương sao cho có vẻ như sự phản chiếu của phía không bị ảnh hưởng của bạn đang thay thế phía bị ảnh hưởng của bạn.
  3. Ở tư thế này, thực hành 30 phút của bất kỳ bài tập tay, cổ tay hoặc ngón tay nào bạn chọn.

Trong khi thực hiện các bài tập phục hồi như bình thường, gương sẽ giúp bộ não của bạn tự phục hồi và cải thiện các kỹ năng vận động của bạn.

Hoạt động này giúp cho sự dẻo dai đồng thời cũng kích thích các nơ-ron gương  trong não của bạn.

Tiếp theo, chúng ta sẽ thảo luận về sự khác biệt giữa tế bào thần kinh vận động và tế bào thần kinh gương, sau đó chuyển sang cách nó giúp phục hồi đột quỵ.

Gương thần kinh trị liệu hữu ích cho người bị đột quỵ

Khi bạn di chuyển, đó là do các nơ-ron vận động tác động vào não khiến cơ bắp của bạn chuyển động. Tuy nhiên, các nơ-ron gương phản chiếu khi bạn chỉ đơn giản là XEM một chuyển động xảy ra.

Khi bạn xem ai đó di chuyển, các nơ-ron gương của bạn đang tác động. Khi bạn tự thực hiện một chuyển động, tế bào thần kinh vận động của bạn đang chuyển động.

Liệu pháp gương kích hoạt các nơ-ron gương phản chiếu khi bạn thấy ảo ảnh về phía bị ảnh hưởng của mình di chuyển trong gương.

Mặc dù đó chỉ là sự phản chiếu của cánh tay không bị ảnh hưởng của bạn nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra  rằng bộ não của bạn vẫn nhận thấy nó là cánh tay bị ảnh hưởng và khả năng vận động của bạn có thể cải thiện.

Bài tập trị liệu gương để thử tại nhà

bai-tap-voi-lieu-phap-guong

Nếu bạn vẫn đang điều trị nội trú hoặc ngoại trú, hãy hỏi bác sĩ vật lý trị liệu phục hồi chức năng của bạn để có một số bài tập trị liệu gương tốt.Cố gắng chọn các bài tập mà bạn có thể làm hiệu quả với gương. 

Đối với những bệnh nhân bị tai biên mạch máu não liệt nửa người có thể liên lạc với Trung tâm Y dược học Tây Bắc để đăng ký thăm khám và nhận tư vấn các bài tập vật lý trị liệu.

 

Điện thoại tư vấn 24/7: 0964.077.995

Liên hệ thăm khám và điều trị đột quỵ - tai biến mạch máu não với Lương y Vũ Xuân Điều theo địa chỉ sau:

TRUNG TÂM ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN Y DƯỢC HỌC CỔ TRUYỀN TÂY BẮC

  • Trụ sở chính: Xóm La Đành, xã Hóa Trung, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên
  • Phòng khám: Tổ 5 phường Quang Vinh, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên
  • Fanpage: https://www.facebook.com/AnCungLyTrieu.net.vn
  • Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC0I56mpTAlymBOxIfln7D0g

>>> Xem thêm: 5 phương pháp hiệu quả để điều trị phục hồi sau tai biến mạch máu não tại nhà

Đăng ký tư vấn miễn phí

Tư vấn
0964.077.995