X

Mất bao lâu để người bệnh phục hồi sau cơn đột quỵ

3 bầu chọn / điểm trung bình: 4

Phục hồi sau đột quỵ là cả một quá trình gian nan, bền bỉ và cần sự yêu thương chia sẻ của người thân và gia đình đối với người bệnh. Việc phục hồi có thể nhờ những biện pháp can thiệp y tế kết hợp với sử dụng thuốc và luyện tập

Phục hồi sau đột quỵPhục hồi sau đột quỵ là cả một quá trình gian nan, bền bỉ và cần sự yêu thương

Đột quỵ là một loại bệnh có quá trình tích tụ qua một thời gian dài. Tiếp sau đó là não bị tổn thương đột ngột và hệ quả là gây ra những thiếu hụt chức năng thần kinh trầm trọng. Một cơn đột quỵ diễn ra rất bất ngờ và gây ra tổn thương nhanh chóng trong vài giờ đầu tiên. Trong vài ngày đầu, tổn thương não sẽ nhanh chóng đạt đến đỉnh điểm và sau đó bắt đầu ổn định. Đột quỵ là một tình trạng cấp cứu và bệnh nhân cần được điều trị ngay lập tức để giảm thiểu thiệt hại đến mức tối đa. Tuy nhiên, quá trình phục hồi thường rất chậm và khó khăn.

Đột quỵ phá hủy nhanh chóng nhưng phục hồi lâu dài

Tổn thương do đột quỵ gây ra vô cùng nhanh chóng và dữ dội. Việc phục hồi diễn ra chậm, khó phát hiện và theo từng giai đoạn. Tuy nhiên, nhờ những biện pháp can thiệp y tế mà ta có thể hỗ trợ việc chữa trị và phục hồi chức năng. Tóm lại, việc điều trị sẽ giúp cải thiện kết quả điều trị cuối cùng, nhưng sẽ không làm tăng tốc độ phục hồi.

Phục hồi sau đột quỵ bao gồm

- Phù não:Ổn định sinh hiệu (dấu hiệu sinh tồn, bao gồm: nhiệt độ, mạch, nhịp thở, huyết áp) là bước đầu tiên trong việc chữa bệnh. Sau cơn đột quỵ, hầu hết những người sống sót đều trải qua những biến chứng từ viêm não đến phù não sau tổn thương, những hiện tượng này là một phần của cơ chế cơ thể tự bảo vệ mình. Dịch phù bao gồm hỗn hợp các dịch và tế bào viêm. Bởi vì bộ não nằm trong hộp sọ nên khả năng chịu phù nề chỉ có giới hạn. Như vậy, phù nề lượng nhiều xuất hiện sau một cơn đột quỵ có thể gây chèn ép não, làm cho các triệu chứng đột quỵ càng nặng hơn. Đôi khi phù não chỉ diễn ra tạm thời và các triệu chứng phù não bắt đầu giảm dần từ 24 - 48 giờ sau khi bị đột quỵ và tiếp tục tiến triển tốt trong nhiều tuần.

Thông thường, việc giám sát chặt chẽ lượng dịch trong cơ thể tại các bệnh viện sẽ giúp làm giảm tổn thương não.

- Phục hồi não:Một khi sinh hiệu của cơ thể đã ổn định, thường là nhờ vào sự theo dõi và điều trị chặt chẽ, não bộ bắt đầu tiến trình hồi phục. Việc điều trị chủ yếu tập trung vào việc ngăn chặn sự tiến triển nặng hơn của các cơn đột quỵ. Bằng cách cân bằng các yếu tố trong cơ thể, chẳng hạn như kiểm soát dịch, kiểm soát huyết áp và điều hòa lượng đường trong máu sẽ giúp bảo vệ tế bào thần kinh một cách tối đa sau khi bị đột quỵ. Phục hồi chức năng của não và phục hồi tế bào não sau đột quỵ bắt đầu trong vòng vài ngày và sẽ tiếp tục diễn ra trong nhiều tháng và thậm chí nhiều năm trước khi đạt đến sự ổn định. Xem thêm: 6 cách để lấy lại trí nhớ sau đột quỵ.

- Huyết áp:Huyết áp thường dao động trong và sau đột quỵ. Hiện nay, các phương pháp điều trị sự dao động của huyết áp trong vài ngày đầu tiên sau khi bị đột quỵ chủ yếu chỉ là theo dõi và đôi khi chỉ can thiệp rất ít vào chỉ số huyết áp. Lý do của việc hạn chế điều trị huyết áp là do việc tăng huyết áp tự phát và giảm trong và sau một cơn đột là cách tự nhiên để duy trì sự cân bằng dịch và lưu lượng máu đến não tại thời điểm quan trọng này. Chỉ nên dùng thuốc để điều chỉnh huyết áp khi huyết áp tăng quá cao hoặc giảm quá thấp và có thể ảnh hưởng đến tiến trình hồi phục. Nói chung, sự dao động của huyết áp sẽ chấm dứt sau 2 đến 3 ngày đầu bị đột quỵ.

- Đường huyết: Những xáo trộn trong lượng đường trong máu và hormone cũng có thể xảy ra sau đột quỵ. Những thay đổi này dần ổn định trong vài ngày đầu tiên và sau đó tiếp tục bình thường trong vòng vài tuần đầu tiên.

Điều trị bằng cách kích thích các quá trình phục hồi tự nhiên của hệ thần kinh rất quan trọng trong việc giúp não phục hồi. Trị liệu ngôn ngữ và ăn uống, vật lý trị liệu và hỗ trợ trị liệu có tác dụng giúp các chức năng của bệnh nhân bình thường trở lại. Khó khăn lớn nhất trong quá trình phục hồi là giúp bệnh nhân vượt qua được biến chứng thờ ơ nửa người. Tâm trạng của bệnh nhân cũng ảnh hưởng đến quá trình phục hồi sau đột quỵ. Đột quỵ có thể ảnh hưởng đến tâm trạng, do đó cần lưu ý đến chứng trầm cảm và lo âu, điều này rất cần thiết cho quá trình chữa bệnh.

Phục hồi chức năng vận động: Đây là dạng phục hồi khó và cần sự kiên nhẫn. Người bệnh cần được hỗ trợ và tham gia của người thân và bác sĩ để phục hồi dần dần khả năng vận động của mình.Phục hồi chức năng sau đột quỵ tai biến mạch máu nãoXem thêm: làm thế nào để phục hồi vận động sau đột quỵ

 

Đăng ký tư vấn miễn phí

Tư vấn
0964.077.995