X

Mối liên hệ giữa rối loạn chuyển hóa và tai biến mạch máu não

3 bầu chọn / điểm trung bình: 5

Hội chứng chuyển hóa không phải là một bệnh cụ thể mà là một loạt những triệu chứng bất thường về sức khỏe, xuất hiện âm thầm, nên khó phát hiện như: tăng huyết áp, tăng đường huyết, rối loạn mỡ máu (tăng triglycerid, giâm HDL-cholesterol), tăng mỡ bụng (béo bụng). Rối loạn chuyển hóa là yếu tố nguy cơ gây ra các bệnh như đột quỵ, gout, tiểu đường, tăng huyết áp

Rối loạn chuyển hóa là yếu tố nguy cơ đến bệnh tim mạch, đột quỵRối loạn chuyển hóa là yếu tố nguy cơ đến bệnh tim mạch, đột quỵ

Khi nào chẩn đoán hội chứng chuyển hóa?

Hiện nay, theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khoảng một phần tư số người trưởng thành trên thế giới mắc hội chứng rối loạn (HCCH) chuyển hóa. Tỷ lệ này tăng lên theo tuổi. Với 40% số người trên 50 tuổi tại Hoa Kỳ, và gần 30% dân số này ở châu Âu cũng đang bị hội chứng rối loạn chuyển hóa. Tại Việt Nam và châu Á nói chung, mặc dù chưa có nghiên cứu thống kê cụ thể, nhưng số người mắc hội chứng rối loạn chuyển hóa đang tăng nhanh chóng, kéo theo những hệ lụy về sức khỏe đáng báo động. Theo WHO áp dụng chẩn đoán khi người bệnh có từ 3 yếu tố trở lên trong các yếu tố sau:

 • Nam có vòng bụng ≥ 90cm, nữ có vòng bụng ≥ 80cm.
 • Triglycerid máu ≥ 150mg/dl.
 • HDL-C < 40mg/dl (nam) và <50mg/dl (nữ).
 • Huyết áp ≥ 130/85mmHg.
 • Tăng glucose máu khi đói ≥ 100mg/dl.
 • Dấu hiệu của rối loạn chuyển hóa Thừa cân và béo phì thường liên quan đến kháng Insulin và HCCH

Thế nào là rối loạn chuyển hóa?

Rối loạn chuyển hóa là hiện tượng thực phẩm, thức ăn đưa vào cơ thể không được hấp thụ hết hoặc ức chế tăng sinh gây ra nhiều biến chứng bệnh khác nhau. Hội chứng chuyển hóa không phải là một bệnh cụ thể mà là một loạt những triệu chứng bất thường về sức khỏe, xuất hiện âm thầm, nên khó phát hiện như: tăng huyết áp, tăng đường huyết, rối loạn mỡ máu (tăng triglycerid, giâm HDL-cholesterol), tăng mỡ bụng (béo bụng). Rối loạn chuyển hóa là yếu tố nguy cơ gây ra các bệnh như đột quỵ, gout, tiểu đường, tăng huyết áp,...

Thống kê mới nhất của Hội Nội tiết - Đái tháo đường Việt Nam cho thấy, hơn 5 triệu người Việt đang có vấn đề rối loạn chuyển hóa, trong đó đa phần rơi vào những người đang bị bệnh tiểu đường.

Trong khi đó, số người bị mỡ máu cao ở nước ta cũng chiếm tới gần 1/3 dân số (29,1%), đang tăng nhanh ở lứa tuổi 35 - 44.

Tiểu đường, mỡ máu hay gout… đều là những “bệnh nhà giàu đốt túi người nghèo” khi người bệnh phải sống chung suốt đời cùng thuốc. Đó là chưa kể nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, người bệnh còn phải ‘chiến đấu’ khắc phục hàng loạt biến chứng nguy hiểm về tim mạch, não, thận…

Nguyên nhân gây ra hội chứng chuyển hóa là gì?

Các nguyên nhân có thể gây ra hội chứng chuyển hóa bao gồm béo phì và ít vận động.

Hội chứng chuyển hóa có liên quan đến một tình trạng gọi là kháng Insulin. Insulin là một hormone được sản xuất bởi tuyến tụy. Insulin quan trọng cho việc vận chuyển và lưu trữ Glucose trong tế bào, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và có vai trò trong chuyển hóa Lipid.

Ở những người có sức đề kháng Insulin, các tế bào không đáp ứng bình thường với Insulin, do đó Glucose không được chuyển hóa một cách dễ dàng. Kết quả là, nồng độ đường trong máu tăng do cơ thể của bạn không thể tạo ra đủ Insulin để giữ đường huyết ở mức bình thường. Sau cùng có thể dẫn đến bệnh tiểu đường và hội chứng chuyển hóa.

Rối loạn chuyển hóa nguyên nhân gây ra các bệnh

Hội chứng chuyển hóa liên quan đến nguy cơ tim mạch và đái tháo đường tuýp II, sự hiện diện của hội chứng rối loạn chuyển hóa thường kết hợp với sự gia tăng nguy cơ:

 • Bệnh mạch vành.
 • Nhồi máu cơ tim.
 • Đột quỵ.

 

Các loại bệnh do rối loạn chuyển hóa gây raCác loại bệnh do rối loạn chuyển hóa gây ra

Hội chứng chuyển hóa có thể hạn chế được nếu

 • Tái khám đúng lịch hẹn để được theo dõi diễn tiến các triệu chứng cũng như tình trạng sức khỏe của bạn.
 • Nghe theo hướng dẫn của bác sĩ, không được tự ý uống thuốc không được chỉ định hoặc tự ý bỏ thuốc trong đơn được kê cho bạn.
 • Giảm cân và tập thể dục thường xuyên. Bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về chế độ ăn kiêng cũng như bài tập phù hợp với sức khỏe của bạn.
 • Thường xuyên đo huyết áp và làm xét nghiệm máu để theo dõi đường huyết.
 • Tập thể dục.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Những phương pháp dùng để điều trị hội chứng chuyển hóa

Phương pháp điều trị hội chứng chuyển hóa cần nỗ lực và kiên trì của chính bạn. Bác sĩ và người thân của bạn sẽ hỗ trợ bạn. Những thay đổi cần thiết bao gồm:

 • Giảm cân.
 • Thay đổi chế độ ăn để làm giảm lượng cholesterol bao gồm sử dụng chất béo chưa bão hòa thay vì chất béo bão hòa.
 • Dùng ít muối.
 • Tập thể dục nhẹ nhàng mỗi ngày, đi bộ nhanh trong 30 phút hoặc chạy bộ 15 phút có thể đưa đến những tác động có lợi cho sức khỏe.
 • Sử dụng thuốc làm giảm lượng Cholesterol (Statins: Lovastatin, Pravastatin, Simvastatin, Atorvastatin, Rosuvastatin).

Đăng ký tư vấn miễn phí

Tư vấn
0964.077.995