X

Những dấu hiệu nhận biết trầm cảm sau tai biến mạch máu não

3 bầu chọn / điểm trung bình: 4

Gần 50% các ca sau tai biến mạch máu não có hiện tượng trầm cảm. Tự tử là hậu quả đáng tiếc nhất của trầm cảm nếu không có những phương pháp điều trị kịp thời. Vậy những biểu hiện của trầm cảm là gì?

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), tỷ lệ trầm cảm sau tai biến mạch máu não do thiếu máu não hoặc xuất huyết não thay đổi theo các nghiên cứu từ 23 - 60%. Trên thực tế, các nghiên cứu trên cho rằng tỷ lệ này gần bằng 50% và có khi còn cao hơn thế vì có hiện tượng trầm cảm ẩn, không được nhận biết, không được điều trị đầy đủ.  

Trầm cảm ở người già

Trầm cảm chủ yếu

Loại trầm cảm này rất dễ phát hiện, người bệnh thường có các biểu hiện rõ ràng như: khí sắc thay đổi, tư duy chậm chạp, mất năng lực hoạt động, đôi khi lo âu hoặc kích động, tư duy không ổn định, giảm cân, ăn không ngon miệng.

Đặc biệt người bệnh có xu hướng xa lánh xã hội, người thân, đánh mất mọi hy vọng, mất hứng thú, tự đánh giá thấp bản thân, cảm giác tội lỗi... hoặc có thể giảm ham muốn tình dục, đôi lúc xuất hiện ý định tự tử.

Nguy cơ tự tử của người bị trầm cảm

Trầm cảm nhẹ hay loạn khí sắc

Lo âu, kích thích, thiếu kiên nhẫn, ít thay đổi trong ngày, tư duy ít chậm chạp hơn, mất năng lượng vừa, rối loạn giấc ngủ nhẹ hơn, khó dỗ giấc ngủ và dậy sớm. Xa lánh xã hội ít hơn, mất cân thường thay thế bởi ăn nhiều và béo phì. Tự đánh giá thấp bản thân và có ý tưởng tự tử, cảm giác bị tội, tuyệt vọng ít thấy hơn. Mức độ rối loạn thay đổi hàng ngày hoặc theo thời gian.

Những biểu hiển của trầm cảm ẩn và khó nhận biết hơn dạng thông thường. Sự khác nhau giữa trầm cảm chủ yếu và trầm cảm nhẹ chỉ ở mức trừu tượng. Có sự chuyển đổi từ dạng này sang dạng khác trong quá trình phát triển.

Bởi vậy, những người thân của bệnh nhân tai biến phải luôn quan sát và đánh giá biểu hiện của người bệnh để có hướng giải quyết nhanh chóng tránh để trầm cảm nặng hơn. 

Hậu quả nặng nhất của trầm cảm là bệnh nhân tự tử, hãy sớm điều trị trước khi điều đáng tiếc xảy ra.

Xem thêm:Điều trị trầm cảm cho người bị tai biến mạch máu não

Sự khác nhau của trầm cảm do bệnh lý

Nhiều nghiên cứu mô tả triệu chứng khác nhau giữa trầm cảm do bệnh cơ thể và trầm cảm của tai biến mạch máu não.

Trầm cảm do bệnh cơ thể thường có cảm giác tự đánh giá thấp bản thân, tự ti, nhụt chí, cảm giác không có đủ sự giúp đỡ, lo âu do khó khăn về cơ thể, mệt mỏi. Rối loạn giấc ngủ ít quan trọng hơn, đau đầu thường thấy, mặc cảm bị tội và ý tưởng tự tử  ít hơn nhiều.

Các dấu hiệu đặc trưng của trầm cảm sau tai biến mạch máu não:

–    Các tổn thương sau tai biến mạch máu não hồi phục ít hoặc không đủ mặc dù được tập vật lý trị liệu đầy đủ.

–    Khó hợp tác với quá trình tái hòa nhập

–    Không giao tiếp với người giúp đỡ

–    Sự suy yếu của các tổn thương đã ổn định

Các dấu hiệu phủ nhận trầm cảm, và độ nặng của của rối loạn thần kinh thực vật gây ra trở ngại cho việc hồi phục chức năng.

Sự hiện diện của cười hoặc khóc bệnh lý gợi ý hội chứng giả hành, nhưng cũng có thể là một loạn khí sắc trầm cảm tạo ra cảm xúc dễ thay đổi. Điểm đặc biệt là giọng nói đơn điệu, ít cảm xúc.

Một số bệnh nhân có cảm xúc cùn mòn, mất năng lực hoặc khí sắc không ổn định. Ở người lớn tuổi, trầm cảm có thể biểu hiện dưới dạng giảm nhận thức giả sa sút (tập trung, ghi nhớ) hoặc cảm giác đau. Cần tìm kiếm dấu hiệu trầm cảm trên tất cả các bệnh nhân bị tai biến mạch máu não. Phải có sự phối hợp giữa các chuyên khoa Thần kinh, Tâm thần, trị liệu viên, gia đình, người chăm sóc.

Xem thêm: Đột quỵ thầm lặng - Sát thủ giấu mặt

Đăng ký tư vấn miễn phí

Tư vấn
0964.077.995