X

Những di chứng sau tai biến mạch máu não và cách phục hồi

4 bầu chọn / điểm trung bình: 5

Ngày nay, tai biến mạch máu não (đột quỵ) không chỉ xảy ra ở người lớn tuổi mà còn xảy ra ở cả những người trẻ tuổi. Tỷ lệ tai biến xảy ra ở người trẻ càng ngày càng gia tăng, nguyên nhân do vữa giãn mạch máu não. Còn ở người lớn tuổi thường do xơ vữa động mạch hoặc vỡ mạch máu trên não. Tai biến mạch máu não ở người trẻ thường nặng hơn, để lại nhiều di chứng nặng nề, thậm chí dẫn đến tử vong.

Sau cơn tai biến mạch máu não một phần não bị tổn thương nên người bệnh có thể bị suy giảm hoặc mất đi một số chức năng của cơ thể. Một số di chứng phổ biến, thường gặp ở người bị tai biến mạch máu não bao gồm:

Thứ nhất là liệt vận động

Hầu hết những bệnh nhân sau khi bị tai biến mạch máu não đều gặp khó khăn với hệ vận động. Có người bị liệt nửa người hoặc liệt chân, tay… Do đó, mọi sinh hoạt như ăn uống, tắm giặt của người bị tai biến đều cần tới sự trợ giúp của gia đình.

Những di chứng này thường khiến người bị tai biến rơi vào tình trạng rối loạn cảm xúc, thậm chí trầm cảm do cảm thấy tự ti vào bản thân vì phải phụ thuộc vào người khác. Người nhà chăm sóc người bệnh cần chú ý đến biến chứng viêm loét da, viêm phổi, viêm đường hô hấp, tiết niệu… có thể xảy đến với người bị tai biến, bởi quá trình nằm lâu một chỗ, ít vận động rất dễ dẫn đến những vấn đề này.

Liệt vận động là di chứng khá phổ biến sau khi bị tai biến mạch máu não

Để khắc phục tình trạng này, người nhà bệnh nhân hãy cho người bị tai biến thực hành các bài tập vận động tăng dần cấp độ từ nhẹ đến nặng, từ khả năng cầm nắm đồ vật đến đi lại để giúp họ phục hồi nhanh nhất.

Thứ hai là rối loạn ngôn ngữ

Nhiều người sau khi bị tai biến không thể nói chuyện như trước do bị rối loạn ngôn ngữ. Họ chỉ có thể nói rất ít từ, nói ngọng, thậm chí còn không nói được. Nguyên nhân của việc này là do vùng não đảm nhận chức năng ngôn ngữ bị tổn thương.

Méo miện và rối loạn ngôn ngữ thường xảy ra sau tai biến mạch máu não

Người nhà bệnh nhân hãy giúp người bị tai biến học lại kỹ năng giao tiếp, bởi đây cũng là cách giúp họ không còn cảm thấy buồn chán vì không được giao lưu với người xung quanh. Người nhà hãy kể những câu chuyện vui, những lời động viên, khích lệ để thôi thúc tinh thần của người bị tai biến. Sự vui vẻ sẽ giúp người bị tai biến không còn cảm thấy bị cô lập và sẽ nhanh lấy lại sức khỏe.

Thứ ba là suy giảm nhận thức

Những người bị tai biến mạch máu não có thể bị mất trí nhớ, suy giảm khả năng nhận thức về mọi vấn đề trong cuộc sống. Nhiều người rất lâu mới có thể phục hồi và không thể làm những công việc yêu cầu trí tuệ minh mẫn cũng như độ phức tạp nhiều như trước đây.

Suy giảm trí nhớ là di chứng rất nặng nền của tai biến mạch máu não

Thứ tư là mắt nhìn mờ

Sau khi bị tai biến nhiều người bệnh có dấu hiệu mờ một bên hoặc cả hai bên mắt. Điều này cảnh báo di chứng mà người bị tai biến có thể gặp phải, đó là rối loạn thị giác sau tai biến.

Thứ năm là rối loạn tiểu tiện

Chứng rối loạn cơ tròn có thể khiến người bị tai biến tiểu tiện không tự chủ. Vì vậy người nhà của bệnh nhân cần chăm sóc, đảm bảo khâu vệ sinh thật tốt vì đây là cách để phòng tránh tình trạng nhiễm khuẩn đường tiết niệu… và giúp cho tinh thần người bị tai biến luôn thoải mái vì cơ thể được sạch sẽ.

Rối loạn và không kiểm soát việc tiểu tiện gây ra phiền toái cho người bệnh sau tai biến mạch máu não

 

Đăng ký tư vấn miễn phí

Tư vấn
0964.077.995