X

Những điều cần biết về co cứng sau đột quỵ

2 bầu chọn / điểm trung bình: 3

Theo các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tình trạng co cứng là một trong những biến chứng thường gặp của đột quỵ. Thông thường tình trạng co cứng xuất hiện sau đột quỵ vài tháng hoặc thậm chí là cả một năm và thường bắt đầu nặng dần trong giai đoạn hồi phục của người bệnh. Co cứng là một vấn đề gây khó chịu cho những người sống sót sau đột quỵ, nhưng thật ra có những giải pháp và cách thức để giảm bớt những khó chịu mà nó gây ra.

Tình trạng co cứng là gì?

co-cung-co-sau-tai-bien

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), co cứng có nghĩa là cơ bắp bị co chặt lại hoặc thiếu linh hoạt. Thông thường sau một cơn đột quỵ, cánh tay, chân hoặc ngay cả khuôn mặt của người bệnh có thể trở nên yếu hoặc bị tê liệt. Hậu quả là một người sống sót sau đột quỵ không thể co giãn được các cơ bắp theo ý muốn. Sau đó, những cơ bắp này bắt đầu cứng lại và giữ yên ở một vị trí nhất định làm cho người bệnh không thể giãn chúng ra theo ý muốn. Đối với tình trạng co cứng cơ nhẹ, người bệnh vẫn có thể di chuyển vận động các cơ bắp, nhưng thay vì vận động một cách trơn tru, thì những cơ bắp bị tổn thương này khi vận động sẽ bị giật giật. Ở một số người bệnh các cơ bắp còn bị co lại hình thành một tư thế bất thường hoặc bị xoắn lại trong lúc nghỉ ngơi.

>> Xem thêm: Làm thế nào để chủ động ngăn ngừa tai biến mạch máu não?

Cảm giác của người bệnh khi bị co cứng như thế nào?

Tình trạng co cứng thường tạo cảm giác cứng hoặc yếu. Khi người bệnh di chuyển tứ chi họ sẽ có cảm giác như tay chân đang di chuyển rất chậm hoặc đang cố bứt ra khỏi sợi dây buộc chặt quanh cơ bắp. Đôi khi, cơ bắp sẽ bị đau khi thả lỏng hoặc lúc cử động. Nếu người bệnh bị co cứng cánh tay họ có thể cảm thấy đau hoặc thậm chí đau ở cả các khu vực xung quanh như cổ hay lưng. Đôi khi, sau một cơn đột quỵ nặng, người bệnh có thể không cảm thấy khó chịu hoặc đau do co cứng ngay nhưng các cơ lân cận có thể trở nên đau đớn sau nhiều tháng.

Người bệnh làm gì để tránh bị tình trạng co cứng?

Các chuyên gia khuyên người bệnh hãy thường xuyên vận động các vùng cơ bắp bị yếu vì điều này có thể giúp ngăn ngừa tình trạng co cứng. Người bệnh cũng có thể nhờ một ai đó hỗ trợ họ di chuyển các phần cơ bắp bị yếu. Ngoài ra người bệnh nên tập vật lý trị liệu và tập vận động tại nhà thường xuyên để ngăn ngừa hoặc giảm bớt tình trạng co cứng.

phuc-hoi-chuc-nang-sau-tai-bien

Nhiều người bệnh bị co cứng cảm thấy việc tập vật lý trị liệu rất khó khăn và không thoải mái đặc biệt là trong thời gian đầu. Các nhà khoa học đã chứng minh theo thời gian điều trị bằng phương pháp này sẽ mang lại lợi ích cho người bệnh.

Nếu điều trị và tập thể dục vẫn không đủ để giảm bớt tình trạng co cứng, bác sĩ sẽ cho người bệnh dùng thêm những liều thuốc giãn cơ để cải thiện tình trạng này. Tuy nhiên, một số người bệnh sẽ không thể chịu đựng được tác dụng phụ của thuốc giãn cơ, họ sẽ có triệu chứng mệt mỏi hoặc chóng mặt.

Một phương pháp điều trị co cứng khác đó là tiêm liều thuốc giãn cơ cực mạnh hoặc độc tố Botulinum. Phương pháp này có thể có hiệu quả đối với một số người nhưng không phải tất cả và họ cần phải tiêm đều đặn vì tác dụng của thuốc sẽ mất dần sau một thời gian.

tiem-thuoc-gian-co

Các nghiên cứu khoa học gần đây đã chỉ ra rằng tình trạng co cứng trên thực tế có thể cải thiện. Khi tình trạng co cứng của cơ được giải quyết thì hoạt động của não ở những khu vực bị thiệt hại do đột quỵ bắt đầu hồi phục. Vì vậy, việc tập vận động các vùng cơ bị co cứng có lẽ là một phương pháp để chữa lành những tổn thương ở não.

>> Xem thêm: Sai lầm phổ biến trong điều trị phục tai biến mạch máu não

Người bệnh có thể sống chung với tình trạng co cứng?

Tình trạng co cứng có thể gây khó chịu và đau đớn. Nếu người bệnh gặp các triệu chứng như vậy họ cần phải biết một số phương pháp để làm giảm triệu chứng. Nếu người bệnh không điều trị co cứng quá lâu, cơ bắp của họ sẽ càng ngày càng yếu đi. Qua một thời gian hiện tượng này sẽ gây khó khăn khi di chuyển, làm dị tật trầm trọng hơn và làm cho việc phục hồi sau đột quỵ càng lúc càng khó khăn.

Điều người bệnh cần nhớ

Nếu nghi ngờ có thể mắc chứng co cứng người bệnh hãy báo với bác sĩ hoặc người làm công tác vật lý trị liệu phục hồi chức năng để được điều trị đúng cách, giảm bớt các triệu chứng. Người bệnh cần phải được điều trị liên tục vì điều này là rất cần thiết cho quá trình hồi phục sau đột quỵ.

Đăng ký tư vấn miễn phí

Tư vấn
0964.077.995