X

Những kiến thức cơ bản về tai biến mạch máu não bạn cần phải biết

11 bầu chọn / điểm trung bình: 4

Hàng năm Việt Nam có khoảng 200,000 ca đột quỵ và tăng thêm 2% mỗi năm. Tỷ lệ tử vong do đột quỵ gây ra nhiều hơn số người chết của 3 căn bệnh: AIDS, lao và sốt rét cộng lại. 90% người sống sót gặp di chứng: liệt nửa người, khó vận động, giảm thị lực, méo miệng ... Những di chứng này rất khó để phục hồi

 Đột quỵ, tai biến mạch máu nãoSố người tử vong do đột quỵ bằng tổng số người chết do 3 bệnh AIDS, Lao và Sốt rét gây ra

Tai biến mạch máu não hay còn gọi là đột quỵ là một trong những bệnh nguy hiểm, có thể gây ra hậu quả nặng nề cho sức khỏe. Nếu bạn biết các triệu chứng của tai biến mạch máu não và điều trị ngay lập tức có thể cứu sống bạn hoặc tăng cơ hội phục hồi hoàn toàn. Hãy tìm hiểu cách tai biến mạch máu não xảy ra và những dấu hiệu cảnh báo nào bạn nên tìm kiếm.

Tai biến mạch máu não là gì?

Nếu bạn bị tai biến mạch máu não, điều đó có nghĩa là một cái gì đó đã cắt đứt nguồn cung cấp máu cho não của bạn. Đây là trường hợp khẩn cấp vì không có oxy và chất dinh dưỡng từ máu, phần não của bạn bị ảnh hưởng nhanh chóng bắt đầu chết. Vì vậy, bạn hoặc một người nào đó đang ở cùng bạn phải gọi 115 ngay lập tức.

Các triệu chứng của tai biến mạch máu não bao gồm:

  • Đột ngột hoặc yếu ở một bên của cơ thể.
  • Không thể nói chuyện.
  • Rối loạn thị giác.
  • Đột ngột chóng mặt hoặc ngã.

Các biểu hiện của đột quỵ

Các biểu hiện của đột quỵ

Xem thêm: điều gì xảy ra khi đột quỵ

Đôi khi được gọi là "tấn công não", tai biến mạch máu não xảy ra theo một trong hai cách chính:

  1. Một cục máu đông chặn dòng máu đến não của bạn. Đây là những tai biến mạch máu não “thiếu máu cục bộ”.
  2. Một mạch máu bị vỡ hoặc rò rỉ trong não của bạn. Các bác sĩ gọi đây là tai biến mạch máu não “xuất huyết” .

Các loại đột quỵ tai biến mạch máu nãoĐột quỵ do thiếu máu cục bộ (tắc nghẽn) và xuất huyết (do vỡ mạch)

Với một trong hai loại tai biến mạch máu não, các tế bào não không thể sống lâu hơn một vài phút mà không có oxy.

Tai biến mạch máu não gây ra bởi cục máu đông

Trường hợp này là khi một cục máu đông đi qua một mạch máu não hoặc cổ gây ngừng máu. Có đến 80 - 90% các tai biến mạch máu não là loại này. Các bác sĩ gọi những tai biến mạch máu não này là "thiếu máu cục bộ".

Một số cục máu đông hình thành bên trong một mạch máu và ngăn chặn lưu lượng máu trong não. Các bác sĩ gọi đây là “chứng huyết khối não”. Nguyên nhân thường là do Cholesterol cao và các động mạch bị hẹp hoặc cứng lại bơm máu khắp cơ thể.

Tai biến mạch máu não cũng có thể xảy ra nếu cục máu đông hình thành ở một phần khác của cơ thể - thường là ở tim hoặc ngực trên và cổ - và di chuyển qua dòng máu cho đến khi nó chặn dòng máu đến não của bạn. Đây gọi là “thuyên tắc não”.

Đôi khi một cục máu đông tự tan hoặc tự biến mất. Đây là một cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA). Mặc dù TIA không làm tổn thương não vĩnh viễn và bạn không thể biết đó là một TIA trong khi nó đang xảy ra, vì vậy, bạn phải gọi 115 ở những triệu chứng đầu tiên. Đừng bao giờ đợi xem chúng có vượt qua hay không hoặc có thể đã quá muộn để điều trị.

TIA cũng có thể có nghĩa là bạn có nguy cơ bị tai biến mạch máu não sau đó.

Tai biến mạch máu não gây ra bởi chảy máu

Điều này xảy ra vì chảy máu trong não. Những "xuất huyết" tai biến mạch máu não ít phổ biến hơn so với các loại thiếu máu cục bộ, nhưng chúng có thể nghiêm trọng hơn và khiên bạn chết nhanh hơn.

Thông thường, thể tai biến này xảy ra sau khi chứng phình động mạch - một chỗ bị mỏng hoặc yếu đi trên động mạch – bị bục ra. Lần khác, thành động mạch bị giòn theo thời gian do mảng bám chất béo và sau đó vỡ ra.

Làm thế nào để giảm rủi ro của bạn

Tai biến mạch máu não có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, ngay cả đối với trẻ sơ sinh trong bụng mẹ. Tuy nhiên, tỷ lệ của một tai biến mạch máu não tăng lên nhanh chóng sau tuổi trung niên.

Để giảm khả năng bị tai biến mạch máu não, bạn cần:

- Giữ huyết áp khỏe mạnh. Nếu bạn bị huyết áp cao (liên tục hơn 130/80), đây là điều lớn nhất duy nhất bạn có thể làm để giảm tỷ lệ mắc tai biến mạch máu não.

- Tránh thuốc lá. Hút thuốc lá và nhai thuốc lá - ngay cả khói thuốc lá - gây ra các thay đổi thể chất trong cơ thể của bạn. Chúng có thể làm cho máu của bạn trở nên dày hơn và làm cho nó đông máu hơn và gây tích tụ mỡ trong các động mạch của bạn.

- Kiểm soát lượng Cholesterol của bạn. Nồng độ LDL cao hoặc Cholesterol "xấu", làm cho nó có nhiều khả năng là mảng bám sẽ tích tụ trong các động mạch của bạn, khiến bạn có nguy cơ bị cục máu đông gây ra cơn đau tim hoặc tai biến mạch máu não.

- Quản lý bệnh tiểu đường,nếu bạn có nó. Nếu tiểu đường không được kiểm soát, nó có thể dẫn đến tai biến mạch máu não bằng cách làm hỏng các mạch máu của bạn.

- Kiểm tra cân nặng và vòng bụng của bạn. Bác sĩ có thể cho bạn biết những chỉ số này trong phạm vi chuẩn. Nếu bạn có vòng bụng lớn hơn 40 inch đối với nam giới hoặc hơn 35 inch đối với nữ, điều đó có thể đặc biệt nguy hiểm.

Xem thêm: Phương pháp FASTER trong nhận biết và đề phòng đột quỵ

Tin liên quan

Đăng ký tư vấn miễn phí

Tư vấn
0964.077.995