X

Phản ứng nhanh của người thân có thể cứu mạng sống bệnh nhân bị đột quỵ

2 bầu chọn / điểm trung bình: 5

Đối với bệnh nhân bị đột quỵ, hành động tức thời của người thân có ý nghĩa rất quan trọng trong việc giữ mạng sống cho người bệnh, đồng thời cũng tránh cho người bệnh những biến chứng nặng nề có thể xảy ra bởi đột quỵ. Câu chuyện của anh Huân đã cứu được mẹ mình khi áp dụng được các hỗ trợ cần thiết khi phát hiện mẹ bị đột quỵ

Theo thống kê của WHO, trên thế giới mỗi năm có gần 6 triệu người bị chết bởi đột quỵ. Đây là một con số rất lớn về tỉ lệ tử vong so với các bệnh khác, cũng theo WHO nếu như phát hiện những triệu chứng một cách nhanh chóng có thể cứu sống nạn nhân.

Đột quỵ an cung lý triều điều trị

Cứ hai giây lại có một người bị đột quỵ trên thế giới

Ghi nhớ FASTER trong phản ứng nhanh đối với người bị đột quỵ

Từ viết tắt 'FACE' thường được sử dụng để giúp mọi người ghi nhớ các triệu chứng của một cơn đột quỵ tấn công vào não bộ có khả năng gây tử vong. Các chữ cái viết tắt bao gồm: 'Khuôn mặt - Face', có thể chảy xệ xuống một bên và khiến nạn nhân không thể cười; 'Cánh tay - Arms', bị yếu hoặc tê ở một cánh tay, không thể nhấc cả hai tay; 'Lời nói - Speech' , có thể bị nói lắp, bị méo tiếng hoặc bị gián đoạn hoàn toàn diễn đạt và 'Thời gian - Time', điều quan trọng là phải hành động càng nhanh càng tốt nếu nghi ngờ đột quỵ.

FASTER trong điều trị đột quỵAnh Huân, ở Hải Dương đã gọi xe cứu thương kịp thời sau khi anh nhận thấy những lời nói của mẹ anh - cô Hoa bị đứt đoạn, nhờ đó cứu sống được mẹ mình.

Anh Huân nhớ lại đã đọc các bài viết về xử lý tình huống người bị đột quỵ trên website https://ancunglytrieu.net.vn  để giúp nhận ra các triệu chứng của cơn đột quỵ nghiêm trọng. Phản ứng nhanh thức thời và gọi ngay số điện thoại cấp cứu đã cứu sống được mẹ anh. 

Anh chia sẻ: Những lời nói của mẹ tôi đã bị xáo trộn, chúng không có ý nghĩa gì cả. Tôi nhớ lại các bài báo về dấu hiệu FASTER của người bị đột quỵ nên tôi nghĩ rằng có lẽ mẹ tôi đang có biểu hiện bị đột quỵ, phán đoán của tôi là đúng khi bác sĩ khẳng định mẹ tôi bị đột quỵ do tắc mạch máu cục bộ.

An cung lý triều

Anh Huân đã áp dụng tốt những kiến thức học được về xử lý tình huống cho mẹ mình

Cô Hoa năm nay 55, nói mình rất khỏe và không thể tin mình có thể bị đột quỵ vì không có bất cứ biểu hiện nào đó trước đây là người bị đột quỵ. Cô cho hay, mình đã nhờ con trai mình giúp đỡ sau khi bản thân gặp khó khăn với những thói quen hàng ngày, kể cả công việc đơn giản như bôi kem đánh răng lên bàn chải.

Khoảng 85% những cơn đột quỵ là do thiếu máu cục bộ, có nghĩa là sự tắc nghẽn máu, có cục máu đông trong động mạch hoặc trong mạch cung cấp oxy cho não.

An cung lý triều điều trị đột quỵ

Các loại đột quỵ phổ biến

Các triệu chứng khác của đột quỵ bao gồm tê hoặc yếu đột ngột, đặc biệt là ở một bên của cơ thể và ở mặt, cánh tay hoặc chân; khó nhìn ở một hoặc cả hai mắt; nhầm lẫn đột ngột, chóng mặt hoặc thiếu phối hợp giữa các chi.

Đăng ký tư vấn miễn phí

Tư vấn
0964.077.995