X

Sâm xuyên đá - cây sâm quý để điều trị cho bệnh nhân bị tai biến mạch máu não

5 bầu chọn / điểm trung bình: 3

Trong thời gian gần đây có một loài sâm quí của Việt Nam được nhiều người tìm mua. Loại cây sâm này được giới y học cổ truyền đánh giá có hàm lượng saponin tương đương với sâm Hàn Quốc và đa dạng hơn sâm Ngọc Linh.

Trong thời gian gần đây có một loài sâm quí của Việt Nam được nhiều người tìm mua. Loại cây sâm này được giới y học cổ truyền đánh giá có hàm lượng saponin tương đương với sâm Hàn Quốc và đa dạng hơn sâm Ngọc Linh.

Những năm trước khi còn vào rừng tìm kiếm dược liệu quý, Lương y Vũ Xuân Điều, hiện là Giám đốc Trung tâm Ứng dụng và phát triển Y Dược học cổ truyền Tây Bắc đã được những ông lang, bà mế vùng rừng núi Hà Giang chỉ cho công dụng của sâm xuyên đá trong dự phòng và điều trị tai biến mạch máu não (đột quỵ) rất hiệu quả.

Sâm xuyên đá là gì? Cách nhận biết cây sâm xuyên đá.

Trong dân gian thường gọi sâm xuyên đá là sâm dây, sâm phá thạch, sâm đá… Cây  là một loại sâm có khả năng mọc xuyên qua cả đá, thường mọc ở rừng sâu, vách núi có điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng đặc biệt, cây thường được tìm thấy tại các khu vực Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Yên Bái...

sam-xuyen-da-ha-giang

Theo Lương y Vũ Xuân Điều, cây sâm xuyên đá thoạt nhìn trông như sâm cau hay một số loại cây rừng thông thường khác. Khi còn nhỏ cây mọc thẳng, dai và cứng nên rất khó có thể lấy được. Nhưng khi già, cây lại mềm và mọc thành dạng leo vào các cây lớn khác. Cây sâm phá thạch thường mọc thành từng cụm từ 3 đến 7 cây mà không mọc đơn lẻ. Sâm xuyên đá chỉ mọc tại khu có đất mùn, trên các mỏm đá cheo leo hoặc quấn quanh các khối đá vôi, nơi có điều kiện tương đối khắc nghiệt.

Dây cây sâm xuyên đá có màu nhạt, ít hay do lá mọc sát gốc nên nhìn như không có lá. Cây sâm có kích thước khá nhỏ, lúc sinh trưởng củ khá to nhưng càng già năm, rễ cây sâm càng mọc dài và sâu xuống lòng đất để hút chất dinh dưỡng nên khó phân biệt rễ hay củ sâm. Củ sâm đá có màu vàng nhat, có mùi thơm đặc trưng mà sâm Ngọc Linh của Việt Nam hay sâm Hàn Quốc cũng có đó là mùi Saponin. Cây sâm khi trưởng thành cho quả nhỏ, khi quả còn non thì màu xanh và chín ngả sang màu vàng.

sam-xuyen-da-sau-khi-hai

Sau những năm đi rừng tìm sâm xuyên đá để bào chế thuốc điều trị tai biến mạch máu não, Lương y Vũ Xuân Điều chia sẻ, với những người mới thì việc tìm kiếm và thu hoạch sâm xuyên đá khá khó khăn do cây là dạng thân leo sau một thời gian sinh trưởng sẽ mọc bò lên các vách núi nên người tìm cần men theo dây leo của cây để tìm đến gốc, một trở ngại nữa cho người tìm cũng vì không thấy lá để có thể phân biệt với các loại cây khác.

Cộng dụng của sâm xuyên đá trong điều trị tai biến mạch máu não

Qua thời gian dài nghiên cứu và thực nghiệm lâm sàng, Lương y Vũ Xuân Điều cho biết, sâm xuyên đá có rất nhiều công dụng trong đó nổi bật một số công dụng để dự phòng và điều trị cho những bệnh nhân bị tai biến mạch máu não (đột quỵ) rất hiệu quả như sâm xuyên đá giúp cho người bệnh giảm mệt mỏi, chống suy nhược cơ thể do lao động quá sức, liên tục trong một thời gian dài, giảm suy nhược thần kinh, giảm căng thẳng, hỗ trợ tốt cho người bị tim mạch, làm giảm cholesterol trong máu, giúp ổn định đường huyết, giảm lipit, chống xơ vữa động mạch, hạ huyết áp hiệu quả … Đây là những nguyên nhân chính gây ra tai biến mạch máu não hiện nay.

Lương y Vũ Xuân Điều và các đồng nghiệp đã bào chế ra sản phẩm An cung Lý triều để điều trị và phục hồi cho những bệnh nhân bị tai biến tại Trung tâm. Bài thuốc An cung Lý triều này dựa trên bài thuốc cổ phương của dòng họ với những dược liệu quý hiếm như củ bình vôi đỏ, nấm phục linh thiên, địa long… và dược liệu không thể thiếu là sâm xuyên đá.

an-cung-ly-trieu

Qua những số liệu ghi chép về dược lý lâm sàng của sâm xuyên đá trong dự phòng và điều trị cho những bệnh nhân bị tai biến thu được những kết quả tốt. Bệnh nhân khi sử dụng sản phẩm An cung Lý triều để điều trị một số bệnh như huyết áp cao, mỡ máu, tiền đình … đều cảm thấy sau một thời gian họ ăn ngon miệng hơn, ngủ tốt hơn, lên cân, hoạt động trí tuệ và thể lực đều được cải thiện đáng kể.

>> xem thêm:An Cung Lý Triều - Hỗ trợ phòng và điều trị đột quỵ - tai biến mạch máu não

Bên cạnh đó, bệnh nhân còn tăng được sức đề kháng, cải thiện tình trạng suy nhược thần kinh, huyết áp ổn định, hồi phục sự suy giảm các chức năng của các bộ phận giúp cho tình trạng cơ thể trở lại bình thường.

----------------------------------------------------------------------

Điện thoại tư vấn 24/7:  0964.077.995

Liên hệ thăm khám và điều trị đột quỵ - tai biến mạch máu não với Lương y Vũ Xuân Điều theo địa chỉ sau:

TRUNG TÂM ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN Y DƯỢC HỌC CỔ TRUYỀN TÂY BẮC

  • Trụ sở chính: Xóm La Đành, xã Hóa Trung, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên

  • Phòng khám: Tổ 5 phường Quang Vinh, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

  • Website: http://yduoctaybac.vn

  • Fanpage: https://www.facebook.com/yduoctaybac.vn

 

 

Đăng ký tư vấn miễn phí

Tư vấn
0964.077.995