X

Stent là gì

1 bầu chọn / điểm trung bình: 5

Trong y học, có một thuật ngữ rất thịnh hành để điều trị tai biến mạch máu não là stent. Vậy stent là gì? Nó giúp gì trong việc điều trị tai biến.

Nó còn được biết đến với cái tên  stent động mạch vành , stent động mạch cảnh , stent đường thở

cac-loai-stent

Stent là một ống lưới nhỏ để mở rộng những lòng mạch bị tắc hẹp, hay các động mạch yếu. Stent thường được sử dụng để điều trị các động mạch vành bị hẹp cung cấp máu giàu oxy cho tim 

Stent giữ mở các động mạch bị hẹp giúp cho máu chảy đầy đủ đến tim. Stent đôi khi cũng được sử dụng để điều trị động mạch chủ nếu nó có phình động mạch hoặc phình trong đó.

Động mạch chủ mang máu từ bên trái tim đến cơ thể. Stent cũng có thể được sử dụng trong các động mạch cảnh ở cổ để ngăn ngừa hoặc điều trị đột quỵ, hoặc đôi khi để điều trị hẹp đường thở trong phổi.

Nếu bạn nghĩ cần phải đặt stent thì hãy đến bác sĩ để được tư vấn.

Tôi có cần đặt stent không?

xo-vua-dong-mach

Theo thời gian, cơ thể tích tụ dần các chất độc và các động mạch dẫn máu rất dễ bị xơ vữa ( do cholesterol và canxi tích tụ trong lòng mạch). Những mảng xơ vữa này theo thời gian sẽ nhiều lên và làm hẹp thành mạch gây tắc nghẽn máu đi đến tim và não.

Stent là phương pháp điều trị khá lý tưởng khi mức độ nghẽn mạch lên đến 70%.

>> Xem thêm: Làm việc kiệt sức, áp lực công việc - nguyên nhân gây đột quỵ bạn không thể xem nhẹ


Cấu tạo của stent

sten-trong-mach
Đặt stent là một thủ tục xâm lấn tối thiểu. Stent có thể được làm bằng lưới kim loại, vải, silicone hoặc kết hợp các vật liệu. 

Stent được sử dụng cho các động mạch vành có một cơ cấu như lưới kim loại. Stent vải, còn được gọi là ghép stent, được sử dụng trong các động mạch lớn hơn như động mạch chủ. 

Stent được sử dụng trong đường thở của phổi thường được làm bằng silicone. 

Có nhiều loại stent không?

Trong y học có khá nhiều loại stent khác nhau, nhưng phổ biến nhất là 3 loại :

stent kim loại trần (BMS), stent phủ thuốc (DES) và stent tự tiêu (BVS).

  • Stent kim loại trần (BMS): đây là loại cơ bản nhất, có cấu tạo từ thép không rỉ hoặc crom-coban không có lớp phủ. BMS được đưa vào cơ thể nhằm mở thông động mạch và không thể lấy ra được.
  • Stent phủ thuốc (DES): làm từ kim loại giống như BMS. Đặc biệt, bên ngoài loại stent này được phủ thuốc để ngăn sự phát triển của mô sẹo gây tắc nghẽn trong lòng động mạch. Loại stent này đang ngày càng được dùng phổ biến hơn.
  • Stent tự tiêu (BVS): chất liệu chính để làm loại này thường là magie hoặc polyme phi kim loại và cũng được tráng một lớp thuốc để ngăn mạch thu hẹp lần nữa. Sau 2 năm, stent sẽ tự tiêu mất nhưng đảm bảo mạch vẫn đủ rộng.

Một số loại stent cao cấp hơn:

  • Stent sinh học: được phủ một lớp kháng thể thay thuốc giúp quá trình phục hồi tự nhiên của động mạch nhanh hơn.
  • Stent trị liệu kép: có đầy đủ nhưng ích lợi của DES, BVS  và stent sinh học.

>> Xem thêm: Làm thế nào để cải thiện vận động sau khi đột quỵ? 

Biến chứng của việc sử dụng stent

Bạn có thể cần dùng một số loại thuốc, chẳng hạn như aspirin và các loại thuốc chống tiểu cầu khác, trong một năm hoặc lâu hơn sau khi đặt stent trong động mạch của bạn để ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng như cục máu đông. 

Biến chứng phổ biến nhất sau thủ thuật đặt stent là tắc nghẽn hoặc cục máu đông trong stent. 

Các biến chứng từ việc đặt stent đường thở bao gồm stent di chuyển khỏi vị trí hoặc bị chặn.

Tôi nên dùng loại stent nào?

Mỗi loại stent sẽ có ưu nhược điểm khác nhau. Tùy vào điều kiện kinh tế và nhu cầu mà bác sĩ sẽ đề xuất các loại cho người bệnh.

Trên thực tế khoảng ¼ người sử dụng BMS, động mạch sẽ bị hẹp lại sau 6 tháng. Nhưng người bệnh sẽ không phải dùng liệu pháp kháng tiểu cầu kép ( dùng thuốc chống đông máu) trong hơn 1 tháng. Tuy nhiên, việc sử dụng aspirin suốt đời kể cả khi BMS không còn hoạt động hiệu quả là điều khá phiền phức.

Đối với DES thì lại khắc phục được điểm này và giảm thiểu nguy cơ hẹp lại đến 10%. Nếu bạn đang đối mặt với bệnh tiểu đường hay hay bị tắc nghen nghiêm trọng thì nên sử dụng loại này. Nhưng quá trình hồi phục thì kéo dài lâu hơn và bạn phải dùng liệu pháp kháng tiểu cầu kép trong ít nhất một năm sau khi đặt stent

Có vẻ như BVS là sự lựa chọn tốt trong thời điểm này .Đây là loại stent được thiết kế rất thông minh giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục và giúp động mạch khôi phục về trạng thái tự nhiên - nhưng đây là công nghệ mới, còn cần phải nghiên cứu rất nhiều để kiểm nghiệm tính hiệu quả của nó. Bác sĩ cũng sẽ không khuyến khích sử dụng loại stent mạch vành này nếu động mạch của bạn bị xơ cứng nghiêm trọng

Đăng ký tư vấn miễn phí

Tư vấn
0964.077.995