X

Tai biến mạch máu não do xơ vữa động mạch

2 bầu chọn / điểm trung bình: 5

Xơ vữa động mạch là quá trình các chất béo tích tụ trên thành mạch máu. Thành mạch máu khi chứa đầy chất béo sẽ mất độ đàn hồi tự nhiên và làm tăng nguy cơ tai biến mạch máu não.

Các yếu tố nguy cơ do xơ vữa động mạch gây ra

Huyết áp cao: Bên cạnh việc đây là một trong những yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với bệnh tim, huyết áp cao, còn được gọi là tăng huyết áp, là yếu tố nguy cơ mạnh nhất gây tai biến mạch máu não.

huyet-ap-cao-gay-tai-bien

Nếu cao huyết áp là bệnh mãn tính, nó có thể khiến thành của mạch máu trở nên cứng. Quá trình này làm cho các mạch máu yếu, dễ bị vỡ và gây ra một cơn tai biến mạch máu não do xuất huyết. Một người có huyết áp bình thường họ vẫn có thể có những đợt huyết áp cao bất thường. Khi những cơn tăng huyết áp này xuất hiện, chúng có thể dẫn đến chảy máu bên trong não. Tất nhiên, huyết áp cao tăng cực độ trong thời gian ngắn thậm chí còn nguy hiểm hơn ở những người có mạch máu bị xơ vữa sẵn.

Cholesterol cao: nồng độ Cholesterol trong máu, đặc biệt là các loại Cholesterol có hại cho sức khỏe hay còn gọi là Lipoprotein mật độ thấp làm tích tụ những mảng chất béo nằm dọc theo các thành của mạch máu lớn mang máu tới não như động mạch cảnh.

Khi những mạch máu quan trọng trở nên bị thu hẹp bởi quá trình này dẫn đến một tình trạng gọi là hẹp động mạch cảnh làm cho lưu lượng máu đến não bị suy giảm đáng kể. Khi người bị hẹp động mạch cảnh xuất hiện các triệu chứng của tai biến mạch máu não họ phải trải qua phẫu thuật để tái lập lưu lượng máu bình thường đến não và ngăn ngừa tai biến mạch máu não.

Cholesterol cao có thể gây tai biến mạch máu não qua các cách sau:

  • Mạch máu bị xơ vữa động mạch có thể gây ra cục máu đông.

  • Cục máu đông phát triển bên trong não làm tăng nguy cơ tai biến mạch máu não huyết khối nhỏ, còn được gọi là tai biến mạch máu não lỗ khuyết.

  • Các cục máu đông và các mảnh vỡ nhỏ của chất béo dọc theo thành mạch máu có thể vỡ ra và bị mắc kẹt bên trong các mạch máu bị hẹp do xơ vữa động mạch bên trong não, gây nhồi máu não.

>> Xem thêm: Hòe hoa - Thảo dược qúy làm giàm quá trình xơ vữa động mach

Tiểu đường: là bệnh ảnh hưởng đến khả năng của cơ thể vận chuyển đường từ máu vào các tế bào trong cơ thể. Những người bị bệnh tiểu đường thường có nồng độ đường rất cao trong máu từ đó gây tổn thương cho các thành mạch máu tương tự như huyết áp cao và Cholesterol cao. Hầu hết những người có bệnh tiểu đường cũng bị huyết áp cao và Cholesterol cao, đây là nguyên nhân làm tăng thêm nguy cơ bị tai biến mạch máu não. Tiểu đường là một yếu tố nguy cơ gây tai biến mạch máu não đứng thứ hai chỉ sau huyết áp cao.

beo-phi-gay-tai-bien-mach-mau-nao

Béo phì: những người có chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 30 trở lên, béo phì là một yếu tố nguy cơ gây tai biến mạch máu não không phụ thuộc vào yếu tố nguy cơ khác như huyết áp cao hoặc tiểu đường.

Đăng ký tư vấn miễn phí

Tư vấn
0964.077.995