X

Tại sao sau đột quỵ lại ngủ nhiều quá mức bình thường?

9 bầu chọn / điểm trung bình: 4

Rất nhiều người nhà bệnh nhân bị đột quỵ thắc mắc tại sao người bị đột quỵ lại ngủ quá nhiều? Đây có phải là sự bất thường không? Các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, ngủ quá nhiều sau đột quỵ là một dấu hiệu phục hồi rất tốt cho người bệnh. Thông qua bài viết này, các chuyên gia sẽ giúp bạn hiểu lý do tại sao hầu hết bệnh nhân đột quỵ mong muốn ngủ nhiều sau đột quỵ. Trước tiên, bạn cần phải hiểu đột quỵ là gì và làm thế nào nó có thể dẫn đến buồn ngủ quá mức.

Nguyên nhân ngủ quá mức sau đột quỵ

Đột quỵ não (tai biến mạch máu não) xảy ra khi nguồn cung cấp máu của não bị tắc nghẽn, làm mất một vùng não từ máu giàu oxy dẫn đến tổn thương não. Trong quá trình phục hồi đột quỵ, não làm việc để khắc phục tổn thương này bằng cách tự tua lại và hồi phục. Thông thường, não sử dụng tới 20% năng lượng của bạn và tỷ lệ này chỉ tăng khi não đang lành sau chấn thương như đột quỵ. Nhu cầu ngủ quá nhiều sau đột quỵ là do thực tế giấc ngủ giúp phục hồi năng lượng bổ sung mà não cần để phục hồi.

Giấc ngủ tốt và sâu giúp phục hồi sức khỏe sau đột quỵ

Hội chứng buồn ngủ ban ngày quá mức sau đột quỵ

Có một tình trạng gọi là buồn ngủ ban ngày quá mức mà một số bệnh nhân đột quỵ có thể mắc phải. Với tình trạng này, nhu cầu ngủ thêm trở nên phức tạp.

Có một số yếu tố có thể góp phần gây buồn ngủ ban ngày quá mức sau đột quỵ, chẳng hạn như:

 • Hơi thở bị rối loạn trong giấc ngủ: một tình trạng mãn tính gây ra ngừng thở một phần hoặc hoàn toàn suốt đêm dẫn đến buồn ngủ ban ngày hoặc mệt mỏi.
 • Ngưng thở khi ngủ: loại thở phổ biến nhất của giấc ngủ trong đó hơi thở liên tục ngừng lại và bắt đầu, thường dẫn đến buồn ngủ ban ngày quá mức.
 • Hội chứng Robin Hood đảo ngược: cơn buồn ngủ gây ra khi não cố gắng lấy lưu lượng máu từ các khu vực bị ảnh hưởng để nuôi các khu vực không bị ảnh hưởng.
 • Trầm cảm: có thể khó xác định liệu trầm cảm có gây buồn ngủ ban ngày quá mức hay ngược lại, nhưng nó có thể là một yếu tố góp phần gây ra nguyên nhân này.

Nếu bạn gặp bất kỳ hội chứng nào trong số này, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Những biến chứng y khoa này có thể góp phần gây buồn ngủ quá mức sau đột quỵ, và do đó hạn chế sự phục hồi của bạn.

Chẩn đoán có thể khó khăn vì một số biện pháp là chủ quan. Nếu bạn không đồng thuận với tiên lượng của một bác sĩ bạn có thể lấy ý kiến của bác sĩ ​​thứ hai.

Biểu hiện của hội chứng ngủ quá mức sau đột quỵ

Một số bệnh nhân đột quỵ gặp phải tình trạng buồn ngủ nhẹ sau đột quỵ, hội chứng này có thể được giải quyết hoàn toàn hoặc một phần bằng một giấc ngủ ngắn hoặc giấc ngủ ngon.

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi ngay cả sau một giấc ngủ ngon, hãy nói chuyện với bác sĩ về mệt mỏi sau đột quỵ. Bạn có thể cần điều chỉnh thuốc hoặc tạo một kế hoạch để cải thiện giấc ngủ của bạn. Điều này nên được ưu tiên bởi vì giấc ngủ rất quan trọng để phục hồi vì các lý do sau:

 • Lợi ích của việc có được giấc ngủ chất lượng sau đột quỵ
 • Lợi ích của giấc ngủ rất nổi bật, đặc biệt đối với bệnh nhân đột quỵ vì giấc ngủ giúp phục hồi năng lượng của não.
 • Hơn nữa, giấc ngủ REM giấc ngủ sâu xảy ra trong khoảng thời gian suốt đêm - giúp bộ não của bạn xử lý thông tin vận động.

Trong  giấc ngủ REM não của bạn chuyển những ký ức ngắn hạn về chuyển động cơ bắp đến thùy thái dương nơi chúng trở thành những ký ức dài hạn. Vì hầu hết bệnh nhân đột quỵ đang thực hiện các bài tập vật lý trị liệu để cải thiện khả năng vận động, giấc ngủ giúp não duy trì và học lại các cử động này. Đây là một khuyến khích cho bệnh nhân đột quỵ tập trung vào việc ngủ đủ giấc. Giấc ngủ cũng cung cấp cho não một cơ hội để loại bỏ độc tố tích tụ trong giờ thức dậy.

Sau khi bị đột quỵ,  giấc ngủ bao nhiêu là bình thường?

Việc những người chăm sóc và các thành viên gia đình quan tâm là điều thường thấy khi người thân của họ đột nhiên ngủ mọi lúc. Nếu buồn ngủ quá mức sau đột quỵ liên quan đến bạn, sau đó tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Họ sẽ có thể xác định nếu có các điều kiện y tế đóng góp khác.

Hầu hết thời gian ngủ quá nhiều là bình thường. Để hiểu lý do tại sao điều này xảy ra, hãy thử đặt mình vào vị trí của một người sống sót sau đột quỵ.

Trong quá trình phục hồi đột quỵ bệnh nhân đang làm việc chăm chỉ để khắc phục các tác dụng phụ của đột quỵ bằng cách phục hồi chức năng.

Nếu bạn phải học lại mọi thứ như lần đầu tiên, bạn cũng sẽ mệt chứ? Chúng tôi nghĩ vậy!

Mẹo ngủ sau đột quỵ

Đến bây giờ, hy vọng bạn tin chắc rằng giấc ngủ là một thành phần thiết yếu để phục hồi đột quỵ. Nếu bạn vật lộn với việc ngủ đủ giấc sau đột quỵ, dưới đây là một số mẹo bạn có thể tham khảo:

 • Kiểm tra tác dụng phụ của thuốcNếu mệt mỏi hãy nói chuyện với bác sĩ về khả năng chuyển đổi thuốc để cải thiện giấc ngủ của bạn.
 • Ngủ đủ giấc và điều đó khác với mọi ngườiVì mỗi cơn đột quỵ là khác nhau nên mỗi bệnh nhân sẽ có được những tác dụng từ một lượng thời gian nhắm mắt khác nhau. Lắng nghe cơ thể của bạn.
 • Nhận trợ giúp với bất kỳ rối loạn giấc ngủ nếu bạn cóNếu bạn muốn ngủ nhưng thực sự không thể ngủ, thì bạn có thể cần thêm trợ giúp. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về chẩn đoán và điều trị bất kỳ rối loạn giấc ngủ bạn có thể có.
 • Ăn tốtMột chế độ ăn uống lành mạnh thường cải thiện mức năng lượng và cung cấp cho cơ thể năng lượng cần thiết để chữa lành. Cố gắng ăn các thức ăn giúp phòng ngừa tai biến lần hai như bột yến mạch và cá hồi.

Một số tư thế nằm ngủ dành cho người bị đột quỵ

Ngủ quá nhiều như một dấu hiệu phục hồi

Ngủ quá nhiều sau đột quỵ thường là dấu hiệu của sự phục hồi. Trong khi bạn đang ngủ, não của bạn có cơ hội xử lý kích thích, xả độc tố và nạp lại năng lượng cho tinh thần của bạn. Việc bệnh nhân đột quỵ ngủ rất nhiều là điều bình thường, đặc biệt là khi não đang tự chữa lành và tự phục hồi. Nếu rối loạn giấc ngủ làm ảnh hưởng đến quá trình hồi phục bạn cần nói chuyện với bác sĩ của bạn để giải quyết chúng.

 

Đăng ký tư vấn miễn phí

Tư vấn
0964.077.995